Nhat Ban muon ho tro Viet Nam phat trien bo mon bong chay hinh anh 1Hạ nghị sỹ Jin Matsubara (thứ hai trái sang) và Đại sứ Vũ Hồng Nam (thứ ba từ trái sang) tại lễ trao tặng. (Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN)

Hiệp hội Bóng chày PONY Nhật Bản muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam và hỗ trợ phát triển bộ môn bóng chày.

Đó là khẳng định của Hạ nghị sỹ Jin Matsubara, Chủ tịch Hiệp hội Bóng chày PONY Nhật Bản, tại lễ trao quà tặng găng tay và bóng chày cho các câu lạc bộ bóng chày thiếu nhi Việt Nam ở Tokyo.

Trong nỗ lực hỗ trợ Việt Nam phát triển bộ môn bóng chày, ông Matsubara cho biết hiệp hội sẵn sàng mời và hỗ trợ đội tuyển bóng chày U-14 của Việt Nam (gồm 15 tuyển thủ và 3 thành viên Ban huấn luyện) tham gia Giải Bóng chày PONY khu vực châu Á-Thái Bình Dương năm 2023.

Bên cạnh đó, theo ông Matsubara, hiệp hội sẵn sàng cử chuyên gia về bóng chày sang Việt Nam hỗ trợ công tác đào tạo tuyển thủ, huấn luyện viên và trọng tài theo yêu cầu của phía Việt Nam và hỗ trợ Việt Nam tổ chức Giải bóng chày PONY khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong tương lai.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam đã đánh giá cao sự hỗ trợ của Hiệp hội Bóng chày PONY Nhật Bản đối với Việt Nam.

[Quan hệ Việt-Nhật vẫn phát triển mạnh mẽ bất chấp đại dịch]

Đại sứ cho biết môn bóng chày ở Việt Nam đang bắt đầu phát triển trong thanh thiếu niên, với khoảng 10 câu lạc bộ đã được thành lập trong các trường học tại một số thành phố lớn. Năm 2021, Việt Nam đã lần đầu tiên thành lập hiệp hội bóng chày và bóng mềm. 

Tại lễ trao tặng, Hiệp hội Bóng chày PONY Nhật Bản đã trao tượng trưng 300 găng tay bóng chày và 30 hộp bóng chày cho Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản để chuyển cho các câu lạc bộ bóng chày thiếu nhi của Việt Nam.

Đây là những chiếc găng tay bóng chày do các em thiếu nhi đội tuyển thủ bóng chày thuộc Hiệp hội Bóng chày PONY Nhật Bản tự khâu.

Nhat Ban muon ho tro Viet Nam phat trien bo mon bong chay hinh anh 2Hạ nghị sỹ Jin Matsubara (trái) và Đại sứ Vũ Hồng Nam (giữa) tại lễ ký kết bản ghi nhớ. (Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN)

Cũng tại lễ trao tặng, Hạ nghị sỹ Jin Matsubara và Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản đã ký bản ghi nhớ về hợp tác với đối tác Việt Nam về thúc đẩy môn bóng chày tại Việt Nam.

Được thành lập tháng 5/1975, Hiệp hội Bóng chày PONY Nhật Bản là một tổ chức xã hội của Nhật Bản hoạt động với mục đích phát triển và phổ biến môn bóng chày trong các thanh, thiếu niên, đồng thời thông qua bóng chày tăng cường các hoạt động giao lưu giữa các thành viên, hướng các thanh, thiếu niên trở thành những công dân khỏe mạnh có tinh thần thể thao và tinh thần quốc tế./.

 
Thanh Tùng-Đức Thịnh (TTXVN/Vietnam+)