Trong cuộc hội đàm, ông Imai đã nghiêm khắc kháng nghị việc ngày 25/9 cáctàu tuần tra và tàu cá Đài Loan xâm phạm lãnh hải gần đảo Uotsuri của quần đảoSenkaku (Đài Loan gọi là Điếu Ngư Đài), đồng thời cũng phản đối việc tàu tuầnduyên Đài Loan phun vòi rồng vào tàu tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển NhậtBản và yêu cầu phía Đài Loan có biện pháp ngăn chặn tái diễn.
Ông Imai cũng giảithích việc Chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo Senkaku là để quản lý quầnđảo này một cách ổn định.
Trước đó ngày 25/9, khoảng 40 tàu cá và 12 tàu tuần tra của Đài Loan đãxâm phạm lãnh hải Nhật Bản, có tàu cá đã tới địa điểm cách đảo Uotsuri khoảng4-5 km.
[Trung Quốc tiếp tục điều tàu tới vùng đảo tranh chấp]
Tàu tuần tra của Nhật Bản đã phun vòi rồng ngăn chặn tàu cá Đài Loan vàmột tàu tuần tra Đài Loan đã phun vòi rồng đáp trả tàu tuần tra Nhật Bản. Côngước về luật biển Liên hợp quốc không chấp nhận việc sử dụng sức mạnh như phunnước vào tàu công vụ./.