Nhật Bản phản đối Nga kỷ niệm kết thúc Thế Chiến 2 ở đảo tranh chấp

Nhật Bản phản đối Nga liên quan các sự kiện kỷ niệm kết thúc Thế Chiến 2 ở quần đảo Nam Kuril mà Moskva đang kiểm soát, song Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.
Nhật Bản phản đối Nga kỷ niệm kết thúc Thế Chiến 2 ở đảo tranh chấp ảnh 1Quần đảo Nam Kuril. (Nguồn: TASS)

Theo TASS, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 3/9 cho biết, chính phủ nước này đã phản đối Nga liên quan các sự kiện kỷ niệm kết thúc Thế Chiến 2 ở quần đảo Nam Kuril mà Moskva đang kiểm soát, song Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Về phản ứng của Tokyo đối với những sự kiện như vậy được tổ chức ở quần đảo Nam Kuril, ông Suga nói: “Chỉ thị của Nga về củng cố quân sự tại 4 hòn đảo phương Bắc đi ngược lại quan điểm của Nhật Bản. Chúng tôi phản đối vấn đề này. Ngày 3/9, chúng tôi đã lên tiếng phản đối thông qua các kênh ngoại giao qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Moskva, nhấn mạnh điều này là không thể chấp nhận được.”

[Nga thu giữ điện thoại của quan chức Nhật Bản trên đảo tranh chấp]

Nga và Nhật Bản đang tổ chức các cuộc tham vấn để đi đến ký kết một hiệp định hòa bình, sau Thế Chiến 2 kể từ giữa thế kỷ 20.

Quần đảo Nam Kuril vẫn là điểm mấu chốt, do sau Thế Chiến 2 quần đảo này được trao cho Liên Xô kiểm soát, trong khi Nhật Bản vẫn tuyên bố chủ quyền đối với nhóm 4 đảo phía Nam này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục