Nhat Ban thanh lap don vi dac biet thu thap thong tin khung bo hinh anh 1Lực lượng cảnh sát chống khủng bố của Nhật Bản. (Nguồn: Reuters)

Ngày 8/12, Nhật Bản đã thành lập một đơn vị trực thuộc chính phủ có nhiệm vụ thu thập thông tin liên quan đến khủng bố.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Tokyo đang nỗ lực tăng cường an ninh khi nước này sắp tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước phát triển G-7 vào năm tới.

Đơn vị này sẽ gồm khoảng 20 chuyên gia đến từ các Bộ Ngoại giao và Quốc phòng, Cơ quan Cảnh sát quốc gia và nhiều cơ quan khác.

Ngoài ra, khoảng 20 chuyên gia khác có kinh nghiệm về khủng bố và các vấn đề khu vực sẽ được cử tới các phái đoàn ngoại giao của Nhật Bản tại 4 khu vực gồm Trung Đông, Bắc và Tây Phi, Đông Nam Á và Nam Á.

Đơn vị đặc biệt này, đóng vai trò như một điểm kết nối các cơ quan tình báo của các nước khi trao đổi thông tin, sẽ nhận lệnh từ Ban thư ký Nội các, tức là sẽ có liên hệ trực tiếp với Thủ tướng.

Chính phủ dự kiến đưa đơn vị này vào hoạt động từ tháng 4/2016, nhưng thời hạn đó đã được quyết định đẩy sớm lên do vụ tấn công khủng bố tại Pháp hôm 13/11 đã làm gia tăng mối lo ngại về an ninh tại Nhật Bản.

Với việc thành lập đơn vị này, Chính phủ Nhật Bản hy vọng sẽ ngăn chặn khủng bố và thúc đẩy hợp tác với các cơ quan tình báo của các nước trong bối cảnh Nhật Bản chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh G-7 diễn ra vào tháng 5/2016 tại tỉnh Mie và Giải vô địch bóng bầu dục thế giới năm 2019 và Đại hội thể thao Olympics và Paralympics vào năm 2020.

Việc thành lập đơn vị nói trên đã được lên kế hoạch sau khi xảy ra vụ hai con tin người Nhật Bản bị các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sát hại trong năm nay./.
(TTXVN/Vietnam+)