Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko. (Nguồn: THX/TTXVN)

Kyodo đưa tin, ngày 22/5, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko cho biết ông sẽ tháp tùng Thủ tướng Shinzo Abe tới Nga từ ngày 24/5, nhằm thúc đẩy các hoạt động kinh tế chung của hai nước.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Seko, người chuyên giám sát vấn đề hợp tác kinh tế Nhật-Nga, cho biết ông đã lên kế hoạch tham dự cuộc gặp thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 26/5 tới tại thủ đô Moskva (Nga).

Theo ông Seko, các quan chức Nhật Bản và Nga hiện đang thảo luận chi tiết hợp tác 8 điểm nhằm đạt được tiến triển rõ ràng tại cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới.

[Lãnh đạo Nga, Nhật thảo luận về dự án chung trên các đảo tranh chấp]

Năm 2016, Nhật Bản và Nga đã nhất trí rằng Tokyo sẽ cung cấp viện trợ kinh tế cho Moskva trong 8 lĩnh vực, trong đó có chăm sóc y tế, phát triển năng lượng, thúc đẩy công nghiệp tại vùng Viễn Đông của Nga.

Bằng việc thúc đẩy một loạt các dự án kinh tế, Thủ tướng Abe hy vọng đạt tiến triển trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ kéo dài hàng thập kỷ qua với phía Moskva.

Trước khi tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Putin, ông Abe và ông Seko sẽ tham dự một diễn đàn kinh tế tại St.Petersburg (Nga) trong ngày 25/5./.