Nhat Ban va Anh chinh thuc dam phan ve thoa thuan thuong mai tu do hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Global Trade Review)

Nhật Bản và Anh ngày 9/6 đã chính thức bắt đầu các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do (FTA) song phương, nhằm đạt được một thỏa thuận vào cuối năm nay, khi giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit kết thúc.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss khởi động các cuộc đàm phán về FTA trong một hội nghị trực tuyến. Hai bên sẽ xây dựng một FTA dựa trên thỏa thuận thương mại tự do hiện có giữa Nhật Bản và EU, trong đó Tokyo muốn loại bỏ thuế ô tô trong khi Anh muốn mang lại lợi ích cho các dịch vụ tài chính và ngành dệt may của nước này.

Nước Anh đã chính thức rời EU vào cuối tháng 1/2020 và hiện đang tiến hành đàm phán thương mại với hàng chục nước. Anh mong muốn đạt được các thỏa thuận thương mại vào trước cuối năm nay, khi nước này không còn tham gia các thỏa thuận thương mại của EU.

FTA giữa Nhật Bản và EU đã có hiệu lực từ tháng 2/2019, qua đó xóa bỏ hoặc cắt giảm thuế suất đối với các sản phẩm nông nghiệp như rượu vang và phô-mai từ châu Âu, trong khi thuế suất 10% đối với ôtô Nhật Bản sẽ được loại bỏ theo lộ trình 8 năm và thuế linh kiện được bỏ ngay lập tức.

[Thỏa thuận thương mại giữa Anh và Nhật Bản đứng trước nhiều thách thức]

Cùng ngày, phát biểu trong cuộc họp báo, Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Hiroshi Kajiyama cho hay Tokyo muốn thấy Anh xóa bỏ thuế ô tô “càng nhanh càng tốt”. Bộ trưởng Kajiyama nói thêm rằng hai nước sẽ thiết lập các tiêu chuẩn cao về thương mại kỹ thuật số và cố gắng thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương.

Ngoài ra, Anh hiện cũng đang tìm cách tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Hiệp định gồm 11 nền kinh tế thành viên này chiếm khoảng 13% GDP toàn cầu tại thời điểm ký kết./.

(TTXVN/Vietnam+)