Nhat Ban va Campuchia ky thoa thuan phat trien du an cang nuoc sau hinh anh 1Bến xếp hàng hóa tại cảng Sihanoukville. (Nguồn: phnompenhpost.com)

Phóng viên TTXVN tại Phnom Penh dẫn thông tin của nhật báo Kampuchea Thmey ngày 8/8 cho chay Campuchia và Nhật Bản đã ký hai thỏa thuận tài trợ xây dựng cảng container thuộc Cảng Sihanoukville tại tỉnh Preah Sihanouk, công trình này khi hoàn thành sẽ phát triển cảng biển này thành cảng nước sâu lớn của Campuchia.

Trong buổi lễ do Thủ tướng Campuchia Hun Sen chủ trì tại Cung Hòa bình, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Prak Sokhonn và Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa đã ký trao đổi công hàm và các tài liệu liên quan để gia hạn khoản vay lên tới 41,39 tỷ yen tương đương 300 triệu USD cho mục đích tiến hành giai đoạn đầu tiên của Dự án Mở rộng cảng container của Cảng Sihanoukville.

[Campuchia xây dựng cảng biển đa năng lớn thứ ba tại Đông Nam Á]

Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia tuyên bố cho rằng khoản vay của Nhật Bản sẽ đóng góp vào việc mở rộng và hiện đại hóa Cảng Sihanoukville và biến cảng này thành một cảng biển nước sâu lớn của Campuchia và khu vực.

Được xây dựng vào đầu năm 1956, Cảng Sihanoukvillecảng nước sâu chính duy nhất ngoài khơi Campuchia. Qua nhiều năm sử dụng, cơ sở này hiện có 8 cầu cảng được trang bị các thiết bị hiện đại.

Với tư cách là đối tác phát triển chính của Cảng Sihanoukville, Nhật Bản đã đóng góp lớn vào sự phát triển của cảng thông qua viện trợ và đầu tư trị giá hàng triệu USD./.

Nguyễn Vũ Hùng (TTXVN/Vietnam+)