Tổng thư ký đảng Hy vọng Motohisa Furukawa và người đồng cấp của đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) Teruhiko Mashiko. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Mục tiêu hình thành nhóm đối lập lớn nhất tại Quốc hội Nhật Bản của lãnh đạo đảng Hy vọng và đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ), hai đảng đối lập chính tại nước này, đã "chết yểu" do vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nhà lập pháp hai bên.

Trong cuộc họp của hai đảng trên ngày 17/1, ban lãnh đạo DPJ đã không thể kêu gọi sự sự đồng thuận trong đảng đối với việc hình thành liên minh này.

Trong khi đó, phát biểu trong buổi gặp của đảng Hy vọng, Chủ tịch đảng này Yuichiro Tamaki tuyên bố sẽ kết thúc các cuộc đàm phán ngay trong ngày.

[Hai đảng đối lập ở Nhật nhất trí liên kết thành liên minh đối lập lớn]

Các tuyên bố trên được đưa ra chỉ hai ngày sau khi Tổng thư ký đảng Hy vọng Motohisa Furukawa và người đồng cấp của đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) Teruhiko Mashiko trao đổi một tài liệu đồng thuận, cam kết tạo thành một liên minh cạnh tranh với đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp hai bên phản đối kế hoạch này, cho rằng hai đảng có quan điểm đối lập về chính sách an ninh và việc sửa đổi Hiến pháp.

Có hiệu lực từ tháng 3/2016, luật an ninh quốc gia của Nhật Bản đã nới lỏng một số ràng buộc mà Điều 9 trong Hiến pháp Nhật Bản áp đặt, đồng thời cho phép các Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tham gia các hoạt động phòng vệ tập thể, hoặc bảo vệ nước Mỹ và các đồng minh khác trong một số điều kiện cụ thể. Đây chính là điều khiến DPJ cho là vi hiến.

Đảng Hy vọng đã được Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike thành lập ngay trước thềm cuộc bầu cử Hạ viện hồi tháng 10/2017, thu hút nhiều thành viên bảo thủ của DPJ./.