Nhat cong bo co cau tuoi nguoi nhiem COVID-19, An Do gia han phong toa hinh anh 1 Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 8/4/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 13/4, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản đã lần đầu tiên công bố cơ cấu độ tuổi bệnh nhân nhiễm và tử vong do virus SARS-CoV-2 tại nước này.

Theo đó, tỷ lệ tử vong tăng ở nhóm bệnh nhân độ tuổi từ 80 đến 90 cao gấp 6 lần so với mức trung bình.

Số liệu báo cáo tính đến ngày 12/4 của Bộ trên cho thấy số ca tử vong do mắc COVID-19 ở Nhật Bản là 102 người, chiếm 1,43% tổng số bệnh nhân.

Tỷ lệ tử vong cao nhất là ở nhóm bệnh nhân độ tuổi 80 với 9,57%, ở nhóm độ tuổi 90 là 9,17%, tiếp đến là nhóm độ tuổi 70 với 5,7%.

Ở các nhóm độ tuổi thấp hơn tỷ lệ tử vong cũng thấp hơn, trong đó ở độ tuổi 60 là 1,11%, độ tuổi 50 là 0,5% và độ tuổi 40 là 0,17%.

Trong khi đó, số lượng bệnh nhân COVID-19 đông nhất ở độ tuổi 50 với 1200 người, tiếp đến là độ tuổi từ 20 đến 40 với mức từ 1.128 đến 1.199 người.

[Nhật Bản ghi nhận thêm 367 trường hợp mới mắc COVID-19]

Báo cáo cũng cho biết tại Nhật Bản chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 tử vong ở độ tuổi 30 trở xuống, tuy nhiên, có từ 1-5 trường hợp các độ tuổi dưới 30 đang trong tình trạng bệnh nặng và phải điều trị tích cực.

Đại diện Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản nhấn mạnh tất cả các độ tuổi đều có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2, theo đó khuyến cáo mọi người cần hạn chế đến nơi tập trung đông người, không gian kín và tiếp xúc gần.

Trung Quốc quản lý chặt các khu du lịch

Trong khi đó, Trung Quốc đã ban hành quy định về việc mở cửa các khu du lịch trong giai đoạn phòng chống dịch, trong bối cảnh gần đây tại một số điểm du lịch của nước này xuất hiện tình trạng khách du lịch chen chúc, làm tăng nguy cơ lây truyền virus.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, để quản lý chặt chẽ các điểm du lịch sau khi dỡ bỏ lệnh cấm, đảm bảo mở cửa an toàn và có trật tự, ngày 13/4, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc phối hợp với Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia nước này đã ban hành "Thông báo về việc mở cửa an toàn, có trật tự và làm tốt công tác phòng chống dịch COVID-19 ở các khu du lịch."

Thông báo nêu rõ cần ưu tiên việc phòng ngừa, thực hiện mở cửa hạn chế và có trật tự ở các khu du lịch; yêu cầu trong thời gian phòng chống dịch bệnh các khu thắng cảnh, du lịch chỉ mở cửa các khu vực ngoài trời, các khu tham quan trong nhà tạm thời đóng cửa; lượng tiếp đón khách du lịch trong một thời điểm không được vượt quá 30% khả năng đón khách tối đa đã được phê duyệt.

Thông báo cũng chỉ rõ cần tăng cường việc quản lý lưu lượng, ngăn chặn tụ tập đông người. Các khu du lịch cần xây dựng cơ chế thực hiện đặt tour theo lịch hẹn, hướng dẫn du khách tham quan giãn cách, triển khai đặt vé trực tuyến, hạn chế tối đa việc du khách lịch mua vé, nhận vé trực tiếp tại quầy bán vé, đồng thời làm tốt việc đăng ký thông tin của du khách.

Ấn Độ gia hạn phong tỏa thêm 21 ngày

Tại Ấn Độ, ngày 14/4, Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố gia hạn phong tỏa cả nước thêm 21 ngày, đến ngày 3/5, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Ấn Độ đến nay đã ghi nhận 10.453 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó 358 ca tử vong.

New Zealand ghi nhận số ca tử vong trong ngày cao nhất

Cùng ngày, Bộ Y tế New Zealand thông báo nước này đã ghi nhận thêm 4 ca tử vong do mắc COVID-19 trong 24 giờ qua. Đây là số tử vong do mắc COVID-19 cao nhất trong một ngày ở nước này.

Theo đó, đến nay New Zealand đã ghi nhận 9 ca tử vong do mắc COVID-19. Nước này cũng ghi nhận thêm 8 ca nhiễm mới và 9 ca nghi ngờ nhiễm trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm và nghi nhiễm trên cả nước lên 1.366./.

 
Đức Thịnh-Lê Dương-Vĩnh Hà-Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)