Tàu sân bay USS Ronald Reagan, Theodore Roosevelt và Nimitz của Mỹ tham gia một cuộc tập trận. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Nhật Bản và Mỹ ngày 15/11 đã tiến hành một cuộc diễn tập trên biển chung kéo dài 10 ngày. Trong một tuyên bố, quân đội Mỹ cho biết khoảng 14.000 binh sỹ Mỹ cùng tàu sân bay USS Ronald Reagan và các tàu khu trục có trang bị tên lửa dẫn đường trong đó có tàu USS Stethem, USS Chafee và USS Mustin tham gia cuộc diễn tập ở vùng biển xung quanh Okinawa, miền Nam Nhật Bản.

Mục đích của cuộc diễn tập hàng năm này là tăng cường khả năng sẵn sàng phòng thủ và tác chiến giữa các lực lượng Mỹ và Nhật Bản thông qua các chiến dịch huấn luyện trên không và trên biển.

Nhật Bản và Mỹ tiến hành cuộc diễn tập trên sau cuộc tập trận trên bờ giữa hai nước hơn 1 tuần trước và 3 tàu sân bay Mỹ tiến hành các cuộc tập trận riêng rẽ với Hàn Quốc và Nhật Bản ở Tây Thái Bình Dương vào cuối tuần qua. Đây là cuộc tập trận đầu tiên ở Tây Thái Bình Dương có sự tham gia của 3 tàu sân bay Mỹ kể từ năm 2007.

[Mỹ tập trận ở Okianawa trước chuyến thăm châu Á của Tổng thống Trump]

Các cuộc tập trận trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa kết thúc chuyến công du châu Á, trong đó cam kết sẽ "gia tăng sức ép tối đa" đối với Triều Tiên.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang sau khi Bình Nhưỡng hồi tháng Chín tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 có sức công phá lớn nhất từ trước tới nay và liên tục bắn thử các loại tên lửa mới phát triển được cho là có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Triều Tiên nhiều lần cáo buộc các cuộc tập trận quân sự giữa Mỹ và các đồng minh Nhật Bản, Hàn Quốc như một hành động "diễn tập cho xâm lược"./.