Nhieu mat hang thuoc nhom kim loai co ban tiep tuc tang phi ma hinh anh 1Công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất thép ở Kuwait City, Kuwait. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo thông tin từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) trong báo cáo biến động hàng hóa hôm nay 7/3, thị trường hàng hóa đang trải qua một tuần biến động mạnh nhất trong lịch sử hàng trăm năm hình thành và phát triển. Theo đó, giá đồng đã lên mức cao nhất từ trước đến nay, giá sắt thép tiếp tục tăng phi mã.

Giá đồng cao nhất mọi thời đại

Theo MXV, thị trường kim loại ghi nhận xu hướng tăng đột phá tuần qua. Cụ thể, giá bạc tăng 7,4% lên 25,8 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 7,5 tháng. Giá bạch kim lập đỉnh 8 tháng với mức tăng 6,4% lên 1.116,8 USD/ounce.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, rất nhiều mặt hàng đạt được mức tăng trưởng hai chữ số trong tuần vừa qua. Đặc biệt, giá đồng trên Sở COMEX lập đỉnh cao nhất mọi thời đại mới với mức tăng 10,1% lên 4,937 USD/pound.

Giá nhôm cũng bứt phá gần 15% và lập đỉnh mới ở mức 3.859 USD/tấn.

Theo MXV, sức ép nguồn cung quay trở lại khi tồn kho của các mặt hàng đồng loạt giảm mạnh. Mức dự trữ đồng trên cả ba Sở lớn là Sở LME, Sở COMEX và Sở Thượng Hải hiện chỉ hơn 200.000 tấn, tương đương với mức tiêu thụ của toàn thế giới trong vỏn vẹn ba ngày.

Giá niken dẫn đầu đà tăng của nhóm kim loại với mức tăng gần 19% lên 28.919 USD/tấn.

"Nga hiện là nhà sản xuất nhôm và niken lớn, đóng vai trò chủ chốt trong chuỗi cung ứng pin xe điện, nên tình hình xung đột căng thẳng leo thang cộng với những lệnh trừng phạt khiến cho việc vận chuyển các mặt hàng kim loại ngày càng trở nên khó khăn vì gần một nửa số tàu trên thế giới sẽ không còn đến Nga. Giá năng lượng leo thang cũng sẽ khiến cho nhiều nhà máy luyện kim phải đóng cửa, càng gia tăng sức ép về nguồn cung trên toàn cầu," theo MXV.

MXV đánh giá, xung đột Nga-Ukraine đang tạo ra rất nhiều trở ngại cho cả ngành công nghiệp và dịch vụ; trong đó có luyện kim. Chỉ hơn một tuần kể từ khi cuộc chiến bùng nổ, giá nguyên liệu thô là quặng sắt kỳ hạn trên Sở Singapore đã tăng gần 13%, đạt mức 157 USD/tấn.

Tại Trung Quốc, giá quặng sắt nhập khẩu vào quốc gia này cũng chịu mức tăng tương ứng, khi chi phí vận chuyển đường biển tăng mạnh.

Chính điều này đã đẩy giá thép xây dựng tăng gần 3%, trong khi giá thép cuộn cán nóng trên Sở Thượng Hải nhảy vọt 7% lên khoảng 837 USD/tấn.

[Ukraine siết chặt quy định xuất khẩu các mặt hàng nông sản thiết yếu]

Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cũng thực hiện việc tăng giá thép hai lần ngay trong tuần vừa qua. Cụ thể, thép Hòa Phát tăng 300.000 đồng/tấn vào ngày 5/3 và đến hôm nay đã tăng tiếp 410.000 đồng/tấn lên 17,73 triệu đồng/tấn. Mức giá này chỉ thấp hơn mức đỉnh hồi tháng 5/2021 là 18,27 triệu đồng/tấn khoảng 3%.

Lúa mỳ tăng hơn 40%

Lúa mỳ là mặt hàng nguyên liệu tăng giá mạnh nhất thế giới trong tuần qua, với mức tăng kỷ lục hơn 40%.

Theo các số liệu thống kê mới nhất, Nga và Ukraine chiếm 30% nguồn cung lúa mỳ xuất khẩu trên toàn thế giới trong năm 2021. Vì thế, cuộc khủng hoảng ở khu vực biển Đen được cho là sẽ làm gián đoạn hoặc thậm chí đứt gãy chuỗi cung ứng lúa mỳ trong trung và dài hạn, làm lệch cán cân cung-cầu lúa mỳ trên toàn thế giới trong năm 2022.

Các nước nhập khẩu lúa mỳ lớn như Ai Cập đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cung thay thế, bởi lúa mỳ là mặt hàng không dễ để tăng sản lượng trong thời gian ngắn.

Ước tính khoảng 10-12 triệu tấn lúa mỳ biển Đen đã có kế hoạch xuất khẩu sẽ không thể rời cảng trong thời gian tới do những căng thẳng trong khu vực.

Vào cuối tuần trước, sau khi giá lúa mỳ Chicago tăng kịch trần 4 phiên liên tiếp, Sở giao dịch Chicago (CME Group) đã buộc phải mở rộng biên độ trong phiên giao dịch từ 50 cents (mở rộng: 75 cents) lên thành 85 cents (mở rộng 135 cents) để phù hợp với bối cảnh đặc biệt hiện nay.

Tuy nhiên, điều này cũng chưa thể giúp hạ nhiệt giá lúa mỳ, khi hợp đồng tháng Năm vẫn tiếp tục mở cửa tăng trần, trắng bên bán sau khi mở cửa phiên sáng nay 7/3/2022.../.

Đức Dũng (TTXVN/Vietnam+)