Nhiều người đã nhận thức được tác hại nguy hiểm uống rượu bia khi lái xe

Những người tham gia chương trình đào tạo tuyên truyền về tác hại của rượu bia cũng được chia sẻ về các va chạm trên đường, tác động của rượu bia đối với hiệu suất lái xe, rủi ro và hậu quả.

Thói quen lái xe sau khi đã uống rượu bia cần được loại bỏ để ngăn chặn những vụ tai nạn giao thông.
Thói quen lái xe sau khi đã uống rượu bia cần được loại bỏ để ngăn chặn những vụ tai nạn giao thông.

Sau một tháng phát động Chương trình đào tạo tuyên truyền “Hãy thông minh, không uống rượu bia khi lái xe”, rất nhiều người dân đã tìm hiểu về sự khác biệt giữa việc lái xe khi say rượu và khi tỉnh táo đồng thời chia sẻ bạn bè, người thân về tác hại của rượu, bia nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông.

Theo đó, Chương trình đào tạo tuyên truyền “Hãy thông minh, không uống rượu bia khi lái xe” hướng tới những người lái xe trong độ tuổi được phép uống rượu tại Việt Nam, triển khai tại trường Đại học Giao thông Vận tải và Trung tâm Đào tạo Lái xe, Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải Trung ương 1 và Công ty Diageo phát động phát động từ ngày 8/11 vừa qua.

Cụ thể, người tham gia có thể trải nghiệm trò chơi lái xe trong tình trạng tỉnh táo và tình trạng sau khi uống rượu bia trên điện thoại di động và tìm hiểu thêm về những khác biệt quan trọng giữa kết quả của việc tỉnh táo và lái xe dưới ảnh hưởng của rượu bia.

Thông qua một loạt trò chơi nhỏ và nhanh được thiết kế để thể hiện rõ ràng sự nguy hiểm của việc uống rượu bia khi lái xe, người chơi có thể tìm hiểu về việc uống rượu bia ảnh hưởng đến chức năng thể chất và tinh thần của con người như thế nào. Mỗi người tham gia chơi với phiên bản của chính mình sau một vài ly rượu bia, điều này cho thấy phản ứng chậm hơn và những suy giảm khác do lái xe trong tình trạng say xỉn.

Một tháng sau khi phát động chương trình đào tạo tuyên truyền, theo thống kê cả Ban tổ chức đã có hơn 1.700 người ở Việt Nam truy cập vào trò chơi. Các cuộc khảo sát trước và sau can thiệp thực hiện sau khi phát động chương trình cho thấy 88,5% người tham gia cảm thấy thú vị khi tìm hiểu về sự khác biệt giữa việc lái xe khi say rượu và khi tỉnh táo thông qua trải nghiệm trò chơi. Ngoài ra, 98,1% người tham gia sẵn sàng chia sẻ với bạn bè, người thân về những cơ hội đào tạo này.

Những người tham gia chương trình đào tạo tuyên truyền cũng được chia sẻ thông tin, số liệu thống kê về các va chạm trên đường, tác động của rượu bia đối với hiệu suất lái xe, rủi ro và hậu quả pháp lý cũng như trách nhiệm cá nhân đối với việc uống rượu bia khi lái xe.

hoc-vien-tuyen-truyen-ruou-bia-132.jpg
Các học viên tham gia Chương trình truyền thông giáo dục về uống rượu bia và lái xe năm 2023 với dự án “Hãy thông minh, không uống rượu bia khi lái xe”. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bày tỏ cam kết mạnh mẽ thúc đẩy việc uống tích cực trong đó bao gồm uống có trách nhiệm, có mức độ và giảm thiểu việc uống rượu bia khi chưa đủ tuổi theo quy định nhằm tạo ra những tác động tích cực trong xã hội, bà Huỳnh Thị Thanh Trúc, Giám đốc Đối ngoại Công ty Diageo Việt Nam cho rằng chương trình truyền thông giáo dục này sẽ mở ra một cách nhìn mới nhằm thúc đẩy những hành vi nghiêm túc hơn của giới trẻ trong nước đối với việc uống rượu bia và lái xe trong tương lai. Điều này hứa hẹn hiệu quả lâu dài và bền vững của Công ty đối với các thế hệ mai sau.

Theo một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Giao thông Việt-Đức (Trường Đại học Việt-Đức) về tình trạng lái xe khi say rượu bia ở Việt Nam, có tới 68% số người uống rượu trong nhà hàng lái xe về nhà sau đó.

Phía Tổ chức Y tế Thế giới cũng đánh giá tình trạng uống rượu bia quá mức vẫn tồn tại, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân. Yếu tố này cho thấy tầm quan trọng của việc uống rượu bia trong chừng mực vừa phải góp phần cải thiện an toàn giao thông đường bộ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục