Nhieu nuoc keu goi khoi phuc tien trinh hoa binh Israel-Palestine hinh anh 1Xung đột giữa người Palestine và người định cư Israel ở khu vực Sheikh Jarrah thuộc Đông Jerusalem ngày 13/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 9/3, bên lề phiên họp thường kỳ cấp bộ trưởng lần thứ 157 của Hội đồng Liên đoàn Arab ở Cairo, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đã có cuộc gặp với hai người đồng cấp Jordan và Palestine, trong nỗ lực nhằm khôi phục tiến trình đàm phán hòa bình và giải quyết xung đột Palestine-Israel.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết tại cuộc gặp ba bên, Ngoại trưởng Shoukry đã thảo luận với Ngoại trưởng Jordan Ayman Al-Safadi và người đồng cấp Palestine Riad Maliki về những diễn biến mới nhất liên quan đến sự nghiệp của người Palestine.

Các cuộc thảo luận cũng đề cập đến những lĩnh vực hợp tác nổi bật nhất giữa Ai Cập, Jordan và Palestine, cũng như các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ của ba bên.

Ba quan chức ngoại giao hàng đầu của Ai Cập, Jordan và Palestine đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khởi động các cuộc đàm phán nghiêm túc giữa Palestine và Israel, trong nỗ lực đạt được một nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài, cũng như hướng tới việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập dựa trên đường biên giới năm 1967, với Đông Jerusalem là thủ đô.

Ngoại trưởng Shoukry và hai người đồng cấp Jordan và Palestine cũng bày tỏ mong muốn các bên liên quan tham gia tích cực vào tiến trình hòa bình và làm việc để giải quyết mọi vấn đề, vốn đã làm suy yếu các cơ hội đạt được giải pháp hai nhà nước và thiết lập hòa bình trong khu vực.

[Các nước nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine]

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập, ông Shoukry khẳng định Ai Cập tiếp tục ủng hộ Palestine ở nhiều cấp độ khác nhau, và nhất trí tiếp tục phối hợp và tham vấn với tất cả các bên liên quan trong giai đoạn tới.

Cuộc gặp giữa các ngoại trưởng của Ai Cập, Jordan và Palestine diễn ra trước thềm lễ khai mạc phiên họp thường kỳ lần thứ 157 cấp bộ trưởng của Hội đồng Liên đoàn Arab, nơi ngoại trưởng các nước Arab kêu gọi cộng đồng quốc tế khôi phục tiến trình hòa bình Trung Đông, phù hợp với các nghị quyết quốc tế liên quan cũng như Sáng kiến Hòa bình Arab.

Ngoài ra, tại phiên họp, các ngoại trưởng Arab đã thảo luận về cuộc xung đột Ukraine, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được giải pháp chính trị. Các nhà ngoại giao hàng đầu của các nước Arab cũng đề cập đến các cuộc khủng hoảng tại một số nước Arab như Libya, Yemen, Sudan và Syria.

Liên quan đến vấn đề Syria, các quốc gia Arab hiện vẫn chia rẽ về vấn đề đưa Syria trở lại Liên đoàn Arab, sau khi nước này bị đình chỉ tư cách thành viên vào năm 2011./.

Nguyễn Trươg (TTXVN/Vietnam+)