Nhu cau tien so gia tang trong gioi dau tu Trung Quoc hinh anh 1(Nguồn: trustnodes.com)

Các nhà nghiên cứu và môi giới ở châu Á và Mỹ ngày 14/8 cho biết tình trạng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cùng với đồng Nhân dân tệ giảm giá đang thúc đẩy nhu cầu của giới đầu tư Trung Quốc đối với các đồng tiền kỹ thuật số.

Theo ông Andy Chung, người phụ trách các hoạt động tại OKEx, sàn giao dịch tiền số ở Malta khá phổ biến với các nhà đầu tư Trung Quốc, ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc đối với nền kinh tế Trung Quốc và đồng Nhân dân tệ xuống giá đang thúc đẩy một số nhà đầu tư chuyển vốn từ đồng Nhân dân tệ sang các đồng tiền kỹ thuật số.

Kinh tế Trung Quốc đã chịu ảnh hưởng bất lợi do căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Số liệu công bố ngày 14/8 cho thấy sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tăng thấp nhất trong 17 năm, cho thấy các mức thuế quan mà Washington áp dụng đối với hàng hóa của Trung Quốc đã tác động tiêu cực tới nhu cầu nội địa của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

[Đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ giảm giảm gần 90% trong 2 năm]

Hồi tuần trước, Trung Quốc đã để tỷ giá giữa đồng Nhân dân tệ và USD phá ngưỡng 7 Nhân dân tệ/USD lần đầu tiên kể từ năm 2008, dẫn đến việc Mỹ cáo buộc nước này thao túng tiền tệ.

Trong ngày 5/8, trong khi đồng Nhân dân tệ giảm giá thì đồng tiền số Bitcoin đã tăng 7% và giá trị thị trường của các đồng tiền số nói chung đã tăng 9% dẫn tới dự đoán rằng các nhà đầu tư đang bán đồng Nhân dân tệ và mua các đồng tiền số.

Nhà phân tích Mati Greenspan của sàn giao dịch tiền số eToro cho hay khi tỷ giá giữa đồng Nhân dân tệ và USD qua ngưỡng 7 Nhân dân tệ/USD và tình trạng bán ra ở các thị trường chứng khoán, hoạt động mua bán tại các sàn giao dịch tiền số và hàng hóa "đã trở nên sôi động."

Giới đầu tư Trung Quốc tỏ ra “hào hứng” với các đồng tiền số cho dù Trung Quốc ban hành lệnh cấm các hoạt động giao dịch liên quan tới tiền số. Vì vậy, hầu hết các giao dịch liên quan tới tiền số đều diễn ra ở các sàn giao dịch phi chính thức (OTC) cũng như các nhóm người dùng được thiết lập trên ứng dụng trò chuyện WeChat.

Công ty nghiên cứu tiền số Diar mới đây cho hay tổng giá trị tiền số Tether được giao dịch chủ yếu liên quan tới các thương nhân Trung Quốc đã lên tới 10 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2019. Năm 2018, con số này là 18 tỷ USD.

Theo chuyên gia Anthony Wong của công ty đầu tư tiền số Orichal Partners, có trụ sở tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), nhiều người đang cố gắng chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài và ngược lại thông qua sử dụng tiền số Tether./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)