Trong 365 ngày của một năm, với bạn này nào là ngày hạnh phúc? Liên hợp quốc đã chọn ra một ngày đặc biệt trong tháng ba với tên gọi “International Day of Happiness” (Ngày quốc tế Hạnh phúc) với thông điệp mong muốn lan tỏa hạnh phúc và giúp cộng đồng xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn… Ngoài định nghĩa trên, bạn còn biết thêm điều gì khác về ngày lễ đặc biệt này?

Bạn có biết?

1. Ý nghĩa địa lý của Ngày quốc tế Hạnh phúc

Vào ngày Xuân phân (20/3), Mặt Trời nằm ngang đường xích đạo, độ dài ngày và đêm bằng nhau đại diện cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Điều này cũng là biểu tượng cho sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực. Với ý nghĩa đó, ngày 20/3 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Hạnh phúc (tên tiếng Anh: International Day of Happiness).

Nhung dieu co the ban chua biet ve Ngay quoc te Hanh phuc hinh anh 1

2. International Day of Happiness được cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon công bố tại một hội nghị của Liên hợp quốc

Vào ngày 28/7/2012. 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc đã nhất trí chọn ngày 20/3 là ngày tôn vinh niềm hạnh phúc của nhân loại trên thế giới với cái tên chính thức International Day of Happiness. Với mục tiêu không chỉ là ngày mang ý nghĩa biểu tượng đơn thuần, International Day of Happiness còn là ngày của hành động và nỗ lực để xây dựng thế giới hạnh phúc cho tất cả mọi người trên trái đất.

3. Ngày quốc tế Hạnh phúc ra đời cũng dựa trên ý tưởng về Vương quốc Bhutan

Bhutan - một đất nước được đánh giá là có chỉ số hạnh phúc cao qua các yếu tố như sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý, mức sống và chất lượng sống của người dân.

[Xếp hạng các quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới]

Nhung dieu co the ban chua biet ve Ngay quoc te Hanh phuc hinh anh 2Bhutan – Quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới (Ảnh: Alex Tú).

4. Có rất nhiều các diễn giả đã đồng lòng phát động Ngày quốc tế Hạnh phúc trên thế giới

Trên thế giới đã tổ chức nhiều sự kiện kỷ niệm ngày lễ đặc biệt này. Năm đầu tiên, Ngày quốc tế Hạnh phúc đã được tổ chức và phát động bởi sự tham gia của Ndaba Mandela, cháu trai của cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela và Chelsea Clinton, con gái của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton cùng các Thượng nghị sỹ Mỹ và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton tại hội nghị TedXTeen tại New York.

Nhung dieu co the ban chua biet ve Ngay quoc te Hanh phuc hinh anh 3Ndaba Mandela và Chelsea Clinton tại hội nghị TedXTeen tại New York.

5. ''Happy'' là ca khúc ra đời để kỷ niệm Ngày quốc tế Hạnh phúc

Vào năm 2014, Ngày quốc tế Hạnh phúc được tổ chức với sự góp mặt của ca sỹ Pharrell Williams và Quỹ Liên hợp quốc, sự kiện ghi dâu ấn với video âm nhạc 24 giờ đầu tiên của thế giới mang tên ''Happy.'' Giai điệu cực kỳ bắt tai của ca khúc này đã truyền cảm hứng cho rất nhiều cộng đồng trên thế giới, thậm chí ca khúc đã được cover (làm lại) với nhiều phiên bản khác nhau bởi chính các nhóm nhạc, tổ chức,… tạo thành một chuỗi các video cực kỳ ấn tượng. Đặc biệt Williams đã trình diễn thành công ''Happy'' tại lễ trao giải Oscar 2014.

Nhung dieu co the ban chua biet ve Ngay quoc te Hanh phuc hinh anh 4Ca sỹ Pharrell Williams và ca khúc ''Happy'' đã tạo nên hiện tượng âm nhạc toàn thế giới trong năm 2014.

Công dân toàn cầu trên toàn thế giới đã được kêu gọi để tạo video âm nhạc của riêng mình với bài hát để tạo 24 giờ video âm nhạc toàn cầu do cộng đồng đóng góp đầu tiên.

6. Na Uy là quốc gia được bình chọn có chỉ số hạnh phúc nhất thế giới trong năm 2017

Theo Báo cáo Hạnh phúc thế giới (World Happiness Report) mới nhất từ Liên hợp quốc, công bố vào thứ Hai vừa qua, Na Uy được đánh giá là quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới.

Nhung dieu co the ban chua biet ve Ngay quoc te Hanh phuc hinh anh 5Trẻ em Na Uy trong lễ diễu hành mừng Ngày lễ độc lập năm 2015. Trong năm này, The U.N.’s annual World Happiness Report đã bình chọn Scandinavian là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. (Nguồn: Getty images)

Vào ngày lễ đặc biệt này, ông Ban Ki-moon còn kêu gọi công dân tất cả các nước cam kết giúp đỡ những người xung quanh, thúc đẩy sự phát triển bền vững và toàn diện của nhân loại bằng tình yêu thương, làm lan tỏa hạnh phúc và giúp chúng ta xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn để khi tham gia làm việc thiện, bản thân chúng ta cũng nhận lại những điều tốt lành.

Ngày quốc tế Hạnh phúc còn khởi nguồn từ nhu cầu phát triển kinh tế bền vững, xóa nghèo và phấn đấu vì hạnh phúc và sự thịnh vượng cho tất cả mọi người. Việt Nam tổ chức Ngày quốc tế Hạnh phúc lần đầu tiên vào năm 2014 với chủ đề Yêu thương và chia sẻ./.

Bài: NGỌC BÍCH-HUYỀN LÊ
Ảnh: TỔNG HỢP