Bộ Tài chính yêu cầu thanh tra giá mặt hàng thiết yếu, Ngân hàng Nhà nước bất ngờ điều chỉnh tỷ giá và Bộ Ngoại giao phản đối Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông là những sự kiện trong nước nổi bật tuần qua.
Cùng Vietnam+điểm lại những sự kiện nổi bật trong tuần từ ngày 4-10/5:
Những hoạt động tôn tạo, mở rộng đảo, đá mà Trung Quốc đang tiến hành đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, gây lo ngại sâu sắc trong cộng đồng quốc tế, trong đó có ASEAN. Một lần nữa Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động này, nghiêm túc tuân thủ và thực thi luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); không có thêm các hành động gây phức tạp và mở rộng tranh chấp trên Biển Đông.”
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình. (Ảnh: An Đăng/TTXVN) Xem thêm tại đây: Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông
Từ đầu năm đến nay, giá bán lẻ điện bình quân đã được điều chỉnh tăng 7,5% (từ ngày 16/3) và giá xăng đã tăng khoảng 7,6% (sau hai đợt điều chỉnh tăng, hai đợt điều chỉnh giảm). Điều này, theo Bộ Tài chính, có thể gây tác động nhất định đến chi phí sản xuất, giá thành và giá bán một số hàng hóa, dịch vụ.
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN) Xem thêm tại đây: Bộ Tài chính yêu cầu thanh tra giá, phí các mặt hàng thiết yếu
Theo Ngân hàng Nhà nước, thời gian qua, trên thị trường trong nước, tỷ giá có xu hướng tăng, qua phân tích cho thấy chủ yếu do yếu tố tâm lý và kỳ vọng của thị trường. Nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế đánh giá cao quyết định “táo bạo” này của Ngân hàng Nhà nước trong bối cảnh tỷ giá trên thị trường đang “căng như dây đàn” hiện nay.
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN) Xem thêm tại đây: "Tăng tỷ giá thêm 1% là hành động kịp thời và hợp lý"
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Hội nghị. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN) Xem thêm tại đây: Thông báo Hội nghị lần thứ 11, Ban Chấp hành TW Đảng khóa XI
Nhân dịp kỷ niệm này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi thư chúc mừng tới Tổng thống Liên bang Nga V. Putin, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gửi thư chúc mừng tới Thủ tướng Liên bang Nga D. Medvedev.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với các bạn bè, cựu Chiến binh Nga trong lễ đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN) Xem thêm tại đây: Chủ tịch nước trả lời phỏng vấn các hãng thông tấn của Nga
Ảnh minh họa. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN) Xem thêm tại đây: Vay ADB gần 160 triệu USD để xây dựng đường cao tốc
Cơ quan điều tra xác định Hoàng Thế Trung, Cao Văn Bằng là những người có trách nhiệm trực tiếp trong việc để xảy ra những vi phạm về việc sản xuất, lắp đặt hệ thống ống nước dẫn đến đường ống nước Sông Đà bị vỡ liên tục, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của hàng trăm nghìn người dân Hà Nội.
Khắc phục sự cố vỡ đường ống nước. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN) Xem thêm tại đây: Vụ vỡ đường ống nước Sông Đà: Hai nguyên Giám đốc bị bắt
Thị trường Đài Loan (Trung Quốc) vẫn dẫn đầu về tiếp nhận số lượng lao động Việt Nam, tiếp đến là Nhật Bản, Malaysia, Saudi Arabia, Hàn Quốc .
Lao động Việt Nam trở về từ Lybia. (Ảnh minh họa: TTXVN) Xem thêm tại đây: Hơn 35.700 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 4 tháng đầu năm
Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa thường được tổ chức vào ngày 15 và 16/3 Âm lịch, được các tộc họ tiền hiền và hậu hiền trên đảo Lý Sơn tiến hành.
Lễ cúng linh vị chiến sỹ và binh phu Hoàng Sa. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN) Xem thêm tại đây: Linh thiêng Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa trên huyện đảo Lý Sơn
Chương trình nghệ thuật kết hợp giữa ca-múa-nhạc-trình diễn trên sân khấu và trên tuyến đường dài gần 1.000m với sự tham gia của trên 2.700 diễn viên và sự phối diễn của các nghệ sỹ đến từ các đoàn nghệ thuật nước ngoài.
Carnaval nhằm tôn vinh, quảng bá giá trị toàn cầu của Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, tiếp thu tinh hoa văn hóa của nhân loại, xây dựng thương hiệu “Nụ cười Hạ Long.”
Tiết mục biểu diễn của đoàn chủ nhà Việt Nam tại Lễ khai mạc. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN) Xem thêm tại đây: 2.700 diễn viên biểu diễn khai mạc Carnaval Hạ Long năm 2015