Nigeria ban bo lenh gioi nghiem tai noi xay ra vu bat coc nu sinh hinh anh 1Các nữ sinh được trả tự do sau khi bị các tay súng bắt cóc tại Gusau, bang Zamfara, Nigeria, ngày 2/3/2021. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền bang Zamfara của Nigeria ngày 4/3 đã ban bố lệnh giới nghiêm và đóng cửa các chợ sau khi xảy ra các vụ bạo lực trong bối cảnh hàng trăm nữ sinh bị bắt cóc được trả tự do và trở về nhà.

Ngày 3/3, nổ súng và hỗn loạn bùng phát trong khi mọi người chào đón sự quay trở về của 279 nữ sinh bị các tay súng bắt cóc từ trường nội trú tuần trước. Có ít nhất 3 người trúng đạn, nhưng chưa rõ người nổ súng.

Các nhân chứng cho biết cảnh sát đã bắn hơi cay để giải tán đám đông người biểu tình tập trung bên ngoài ngôi trưởng nội trú sau khi nhiều bậc phụ huynh thiếu kiên nhẫn đã xông vào để đưa con về nhà.

[Nigeria: Toàn bộ nữ sinh bị bắt cóc tại bang Zamfara được trả tự do]

Người phát ngôn chính quyền bang gọi vụ việc là "hành động bất tuân dân sự đáng tiếc" và cho biết thống đốc bang đã áp đặt lệnh giới nghiêm từ hoàng hôn đến binh minh tại làng Jangebe để ngăn chặn có thêm các vụ bạo lực.

Các chợ cũng bị đóng cửa cho đến khi có thông báo tiếp theo, trong bối cảnh chính quyền tuyên bố có "bằng chứng mạnh mẽ" cho thấy hoạt động tại chợ tiếp tay cho tội phạm.

Trước đó trong tuần này, Tổng thống Muhammadu Buhari đã triển khai quân đội với quy mô lớn đến Zamfara, ban bố lệnh cấm khai thác mỏ và áp đặt vùng cấm bay trong bang.

Ngày 26/2, nhà chức trách Nigeria cho biết các tay súng đã bắt cóc 279 nữ sinh tại trường trung học tại làng Jangebe.

Sau 4 ngày nỗ lực đàm phán chính phủ với những kẻ bắt cóc, toàn bộ số nữ sinh trên đã được trả tự do hôm 2/3 và được đưa đến trụ sở chính quyền ở Gusau.

Các vụ bắt cóc tại những bang miền Trung và Tây Bắc Nigeria, các cuộc tấn công của các phần tử thánh chiến ở Đông Bắc cùng các vụ xung đột sắc tộc và cướp biển tại miền Nam là những thách thức mà lực lượng an ninh tại quốc gia đông dân nhất châu Phi phải đối mặt trong nhiều năm qua./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)