Nigeria: Cac tay sung da bat coc 40 nguoi o bang Zamfara hinh anh 1Một bà mẹ vui mừng gặp lại con gái sau khi nữ sinh này được bọn bắt cóc thả tại Kaduna, Tây Bắc Nigreia ngày 25/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 13/6, cảnh sát Nigeria cho biết các tay súng đã bắt cóc 40 người ở phía Tây Bắc bang Zamfara.

Phát ngôn viên cảnh sát bang Zamfara Muhammad Shehu cho biết vụ tấn công xảy ra hai ngày trước đó trên tuyến đường cao tốc nối bang này với bang láng giềng Sokoto.

Hiện nhà chức trách đang nỗ lực xác định danh tính và giải cứu các con tin.

[Nigeria: Tấn công bạo lực sát hại hàng chục người tại bang Kaduna]

Theo truyền thông địa phương, các nạn nhân đang trở về bang Zamfara sau khi dự một đám cưới ở khu vực Tambuwal của bang Sokoto.

Những đối tượng nam giới có vũ trang đã lập rào chắn trên đường cao tốc, chặn họ lại và sau đó đưa đi.

Nigeria là quốc gia đông dân nhất ở châu Phi và hiện đang rơi vào tình trạng mất an ninh với nhiều vụ bắt cóc, cướp và tấn công của các tay súng cực đoan.

Các băng nhóm tội phạm có trang bị vũ khí hạng nặng chủ yếu hoạt động ở các khu vực phía Tây Bắc và miền Trung Nigeria - nơi chúng tấn công các ngôi làng và thực hiện hàng loạt vụ bắt cóc để đòi tiền chuộc, bất chấp các hoạt động quân sự đã được triển khai.

Tuần trước, 58 người dân tại làng Kwari ở bang Katsina cũng đã bị bắt cóc.

Các băng nhóm tội phạm hoạt động chủ yếu vì lý do tài chính, song chính quyền Nigeria đang lo ngại các liên minh có thể hình thành giữa các băng cướp và các nhóm thánh chiến./.

Trung Khánh (TTXVN/Vietnam+)