Nhóm Boko Hamram chọnAhmed Datti, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tối cao tại khu vực Sharia làmngười đại diện trung gian hòa giải với chính quyền liên bang Nigeria.
Theo tuyên bố của lãnh đạo nhóm Boko Hamram, nhóm này sẽ ngừng tất cảcác hành động đánh bom khủng bố trong bốn tuần tới với điều kiện Chínhphủ Nigeria phải thả tất cả các thành viên của nhóm bị bắt trước đâyvà đảm bảo an ninh và an toàn cho họ.
Danh sách đầy đủ sẽ được nhóm nàytrao cho chính quyền liên bang thông qua ông Ahmed Datti.
Đây làthông tin tốt cho chính quyền Nigeria trong việc hòa giải với các nhómvũ trang Hồi giáo ly khai quá kích và đảm bảo duy trì an ninh trật tựtại khu vực miền Bắc quốc gia có dân số đông nhất châu Phi hiện nay.
Tuy nhiên, theo đánh giá của giới phân tích, chính quyền liên bang rấtkhó đáp ứng các điều kiện bảo đảm an ninh và an toàn tính mạng cho cácthành viên của nhóm Boko Hamram khi hòa nhập xã hội.
Trong khi sau bốntuần ngừng bắn, nếu nhóm vũ trang Hồi giáo ly khai này thất bại trongviệc thương lượng với chính quyền liên bang thì họ sẽ tiến hành cáchành động khủng bố đẫm máu hơn./.