Ninh Thuận: Nhóm đối tượng chém người trong club nhận án tù

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đường Lê Hồng Khoa tù chung thân; các bị cáo Huỳnh Anh Vũ, Phan Anh Việt 10 năm tù giam; Nguyễn Đình Tấn, Nguyễn Khắc Đạt Bình cùng lĩnh án 6 năm tù giam.
Ninh Thuận: Nhóm đối tượng chém người trong club nhận án tù ảnh 1Bị cáo Đường Lê Hồng Khoa tại phiên tòa. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Trong hai ngày 24-25/11, Tòa án Nhân dân tỉnh Ninh Thuận mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Đường Lê Hồng Khoa (sinh năm 2000, trú tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm) về tội “Giết người” theo quy định tại khoản 1, Điều 123 và tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 1, Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Bảy bị cáo gồm: Nguyễn Đình Tấn (sinh năm 2004), Huỳnh Anh Vũ (sinh năm 2000), Nguyễn Khắc Đạt Bình (sinh năm 2000), Phan Anh Việt (sinh năm 2000), Huỳnh Phạm Minh Nhật (sinh năm 2000), Nguyễn Thái Hòa (sinh năm 2000), đều trú tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm và Tôn Anh Tài (sinh năm 2001) trú tại huyện Ninh Phước bị truy tố cùng về tội “Giết người” theo quy định tại khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, khoảng 18 giờ ngày 19/5/2020, Đường Lê Hồng Khoa cùng nhóm bạn trên đi đến quán ăn trên địa bàn thành phố Phan Rang tổ chức tiệc sinh nhật cho bạn gái của Khoa, trước khi đi Bình lấy 4 cây kiếm và 1 con dao bỏ vào cốp xe.

Sau khi nhậu xong, đến 22 giờ cùng ngày, nhóm của Khoa đến Club Cavalli (phường Thanh Sơn, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm để tiếp tục nhậu.

Khi vào Club Cavalli, nhóm của Khoa gặp nhóm thanh niên ở phường Đông Hải gồm có Nguyễn Tuấn, Võ Ngọc Lượm, Võ Ngọc Hoàng (là hai anh em ruột) và một số thanh niên khác. Trong lúc vui chơi, giữa Khoa và Tuấn xảy ra mâu thuẫn.

Đến khoảng 0 giờ 5 phút ngày 20/5, nhóm của Khoa đứng dậy tính tiền để về, thấy vậy Tuấn đến hỏi Khoa về việc mâu thuẫn trong lúc nhảy, sau đó Tuấn túm cổ áo và đánh vào mặt Khoa.

Bị đánh, Khoa rút dao bấm trong túi quần ra đâm ngang trúng vào Võ Ngọc Hoàng đứng bên cạnh, sau đó cả nhóm của Khoa và Tuấn lao vào ẩu đả. Trong cuộc ẩu đả đó, nạn nhân Võ Ngọc Lượm đã bị nhóm của Khoa đâm, chém nhiều nhát.

Khi phát hiện có camera gắn trong club, Khoa và nhóm bạn nhanh chóng rời khỏi quán. Sau đó, Lượm, Hoàng, Tuấn được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên Lượm đã tử vong.

Sáng 20/5, các thành viên trong nhóm của Khoa bị bắt giữ; riêng Khoa, Bình, Hòa đón xe ôtô vào Thành phố Hồ Chí Minh lẩn trốn; đến tối cùng ngày cả 3 đến Cơ quan Cảnh sát điều tra đầu thú.

Tại bản giám định pháp y về tử thi của Trung tâm Y khoa, pháp y tỉnh Ninh Thuận kết luận nguyên nhân dẫn đến cái chết của Võ Ngọc Lượm là do trụy tim mạch sốc mất máu cấp do thủng tim.

Cơ quan chức năng cũng xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên của Võ Ngọc Hoàng là 42% và Nguyễn Tuấn bị thương tích 2%.

Sau khi vụ án xảy ra, các bị can đã tự nguyện nộp số tiền 115 triệu đồng để bồi thường cho các bị hại. Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên xét xử, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội.

Hội đồng xét xử nhận định Đường Lê Hồng Khoa là người trực tiếp sử dụng dao bấm đâm gây thương tích cho Võ Ngọc Hoàng và Nguyễn Tuấn; đồng thời cùng với Nguyễn Đình Tấn, Huỳnh Anh Vũ, Nguyễn Khắc Đạt Bình, Phan Anh Việt, Huỳnh Phạm Minh Nhật, Tôn Anh Tài dùng dao, kiếm đâm, chém và đấm đá nhiều cái gây tử vong cho Võ Ngọc Lượm.

Bị cáo Nguyễn Thái Hòa là người giúp sức tích cực, Hòa biết trước trong cốp xe môtô có dao, kiếm nên khi sự việc ẩu đả xảy ra Hòa mở cốp xe môtô cho đồng phạm lấy dao, kiếm để thực hiện hành vi phạm tội.

Hành vi trên của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, thể hiện tính chất côn đồ, hung hãn, trực tiếp xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe người khác một cách trái pháp luật. Hành vi của các bị cáo đã làm ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an xã hội tại địa phương; vì vậy phải xử lý nghiêm minh nhằm giáo dục răn đe và phòng ngừa chung.

[Lạng Sơn: Tạm giữ hình sự nghi phạm trong vụ giết người, cướp tài sản]

Qua hai ngày xét xử, sau khi nghị án, sáng 25/11, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đường Lê Hồng Khoa tù chung thân về tội “Giết người” và 9 tháng tù giam về tội “Cố ý gây thương tích," tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Các bị cáo còn lại cùng bị tuyên phạt về tội “Giết người” với mức án cụ thể: bị cáo Huỳnh Anh Vũ, Phan Anh Việt cùng lĩnh án 10 năm tù giam; Nguyễn Đình Tấn, Nguyễn Khắc Đạt Bình cùng lĩnh án 6 năm tù giam; Huỳnh Phạm Minh Nhật lĩnh án 8 năm tù giam; Tôn Anh Tài lĩnh mức án 5 năm tù giam; xử phạt Nguyễn Thái Hòa 30 tháng tù cho hưởng án treo.

Đồng thời, Hội đồng xét xử buộc các bị cáo tiếp tục bồi thường số tiền 155 triệu đồng cho gia đình các bị hại theo quy định của pháp luật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục