Nissan-Honda bắt tay sản xuất xe bán tải tại Mỹ để đối phó chính sách thuế mới

Nhằm tối ưu hóa vận hành nhà máy và đối phó chính sách thuế mới của Mỹ, Nissan và Honda đang bàn thảo hợp tác sản xuất xe bán tải, mở rộng hiện diện và gia tăng sức cạnh tranh tại thị trường Mỹ.

Biểu tượng hãng ô tô Honda và Nissan. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Biểu tượng hãng ô tô Honda và Nissan. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Nissan Motor đang xem xét khả năng cung cấp các loại xe sản xuất tại nhà máy của hãng này ở Mỹ cho đối tác Honda, nhằm cải thiện hiệu suất vận hành nhà máy và gia tăng lợi nhuận doanh nghiệp.

Hãng ôtô Nhật Bản Nissan Motor đang xem xét khả năng sản xuất các mẫu xe bán tải tại nhà máy của hãng ở Mỹ để cung cấp cho đối tác Honda, trong nỗ lực tối ưu hóa hiệu suất vận hành nhà máy và cải thiện lợi nhuận của hãng.

Nếu thỏa thuận được hiện thực hóa, Nissan sẽ đảm nhiệm sản xuất, còn Honda sẽ phân phối các mẫu xe này dưới thương hiệu riêng của mình.

Việc hợp tác có thể giúp Nissan củng cố hiện diện tại thị trường chủ lực Mỹ, đồng thời hỗ trợ Honda mở rộng danh mục sản phẩm, đặc biệt trong phân khúc xe bán tải - vốn rất được ưa chuộng tại đây.

Bên cạnh mục tiêu nâng cao hiệu suất hoạt động, việc tăng sản lượng sản xuất tại Mỹ còn được xem là cách để hai doanh nghiệp Nhật Bản giảm thiểu ảnh hưởng từ chính sách thuế quan cứng rắn của chính quyền Tổng thống Donald Trump, với mức thuế bổ sung 25% áp lên ôtô và linh kiện nhập khẩu dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.

Nguồn tin cho biết thêm, hai hãng cũng đang thảo luận khả năng hợp tác sâu hơn, bao gồm sản xuất các dòng xe khác cũng như phát triển phần mềm điều khiển và hệ thống kết nối cho xe thông minh.

Trong một tuyên bố chính thức, Nissan xác nhận đang tiếp tục đối thoại với Honda về các dự án hợp tác tiềm năng.

Đáng chú ý, cuối năm 2024, Nissan và Honda từng mở đàm phán về một kế hoạch sáp nhập có hiệu lực từ năm 2026, nhưng cuộc thương thảo đã đổ vỡ sau khi Honda đề xuất biến Nissan thành công ty con - điều mà phía Nissan từ chối.

Tuy nhiên, trong tuyên bố hồi tháng 5/2025, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Nissan, ông Ivan Espinosa, khẳng định hãng vẫn sẵn sàng hợp tác với Honda tại thị trường Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh cả hai bên đều đang đối mặt với sức ép cạnh tranh ngày càng lớn từ các hãng xe điện Trung Quốc cũng như chính sách thương mại bất định của Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Lễ ký kết hợp tác phát triển hạ tầng đổi pin dùng chung cho xe máy điện giữa Yadea Việt Nam và VGX.

Sẽ có thêm giải pháp đổi pin xe máy điện dành cho người Việt

Yadea và VGX sẽ phối hợp nghiên cứu, phát triển và chuyển đổi các dòng xe máy điện thông minh của Yadea sang sử dụng pin hoán đổi. Đồng thời, các dòng xe tương thích sẽ được kết nối với hệ thống hạ tầng đổi pin dùng chung do VGX phát triển tại Việt Nam.

Ferrari ra mắt mẫu xe thuần điện đầu tiên

Ferrari ra mắt mẫu xe thuần điện đầu tiên

Thời điểm ra mắt Luce phản ánh thực tế rằng nhiều hãng xe hạng sang hiện đang thận trọng hơn với quá trình điện hóa, trong bối cảnh nhu cầu xe điện toàn cầu tăng chậm hơn kỳ vọng.