Nỗ lực phòng chống bệnh truyền nhiễm, y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Kết quả nổi bật nhất và mới nhất của Trung tâm là đã tham mưu, phối hợp với các đơn vị liên quan của ngành y tế triển khai thực hiện có hiệu quả, đầy đủ, kịp thời về công tác phòng chống COVID-19.

Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch bạch hầu tại xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông vào tháng 6/2020. (Nguồn: Vietnam+)
Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch bạch hầu tại xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông vào tháng 6/2020. (Nguồn: Vietnam+)

Sau gần 20 năm thành lập, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Nông đã tham mưu và tổ chức thực hiện hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm trong bối cảnh đây là địa phương miền núi còn nhiều khó khăn, dân cư thưa thớt, đông đồng bào dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó, công tác phòng, chống tác động của các yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe khỏe cộng đồng; khám phát hiện, điều trị dự phòng và các dịch vụ y tế cho nhân dân cũng được gặt hái được nhiều thành quả quan trọng.

Kết quả nổi bật nhất và mới nhất của Trung tâm là đã tham mưu, phối hợp với các đơn vị liên quan của ngành y tế triển khai thực hiện có hiệu quả, đầy đủ, kịp thời về công tác phòng chống COVID-19 theo yêu cầu nhiệm vụ.

Đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19, Đắk Nông được đánh giá là địa phương có tỷ lệ tiêm phòng các mũi vắc xin phòng Covid-19 thuộc nhóm cao nhất cả nước và cũng là địa phương có tỷ lệ tử vong do COVID-19 vào loại thấp nhất cả nước.

Trong 20 năm qua, vượt qua các khó khăn do hạn chế về cơ sở vật chất cũng như điều kiện kinh tế của người dân, nhiều loại dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã được thanh toán, loại trừ, khống chế.

Lần lượt qua các năm, tỉnh đã thanh toán được bệnh bại liệt; bệnh đậu mùa; loại trừ uốn ván sơ sinh... Nhiều dịch bệnh nguy hiểm khác cũng đã được khống chế và đẩy lùi, điển hình như như dịch tả, dịch hạch, sốt rét, COVID-19, Whitmore...

Thời gian qua, ngành y tế Đắk Nông cũng được ghi nhận có khả năng dự báo, giám sát và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh một cách chủ động và hiệu quả.

Trong nhiều năm liền, Đắk Nông không có các vụ dịch bệnh lớn xảy ra, số mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm năm sau đều giảm so với năm trước; các bệnh dịch thâm nhập vào địa phương đều được kiểm soát tốt.

Hiện nay, các hoạt động phòng chống bệnh lao, sốt rét, bệnh phong trên địa bàn tỉnh Đắk Nông được triển khai và duy trì hiệu quả, tỷ suất mắc các loại bệnh này đều đạt thấp. Tính đến tháng 7/2023, tỷ suất mắc bệnh lao trên địa bàn tỉnh là 22,6/1.000; tỷ lệ mắc sốt rét trên địa bàn tỉnh là 0,006/1.000; toàn tỉnh có 100% bệnh nhân phong dị hình tàn tật được chăm sóc y tế…

Tương tự, các hoạt động bảo vệ sức khỏe tâm thần; phòng, chống ung thư; phòng, chống bệnh tim mạch; bệnh đái tháo đường… đều đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tích cực trong cải thiện, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Một trong cách kết quả nổi bật nhất trong 20 năm qua của ngành y tế Đắk Nông là thực hiện hiệu quả tiêm chủng mở rộng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em. Hiện tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ <1 tuổi hàng năm đạt trên 95%...

Công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ trong 20 năm qua cũng đã đạt được kết quả quan trọng. Đến Năm 2022, tỷ suất tử vong mẹ 32/1.000; tỷ suất tử vong trẻ < 1 tuổi tử vong 3,5/1.000 và tỷ suất tử vong trẻ < 5 tuổi tử vong dưới 7,05/1.000… Hiện tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi còn 17,8%, trung bình giảm hơn 1%/năm trong vòng 20 năm qua…

Tuy nhiên, với đặc thù là địa phương có diện tích rộng, dàn trải với 40 dân tộc anh em cùng chung sống, hoạt động y tế dự phòng tại nhiều địa phương tỉnh Đắk Nông còn gặp nhiều khó khăn, thách thức ảnh hưởng bất lợi đến việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

2 (4).jpg
Phun thuốc trừ muỗi, phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết tại xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông.(Nguồn: Vietnam+)

Điển hình như: bệnh sởi trong một số thời điểm gia tăng mạnh do không tiêm hoặc tiêm không đầy đủ vắc xin phòng bệnh; bệnh sốt xuất huyết được ghi nhận có số mắc tăng đột biến do tác động của thời tiết diễn biến phức tạp và hiện chưa có vắc xin phòng bệnh…

Hiện nay, khó khăn, hạn chế lớn nhất trong việc triển khai các nhiệm vụ là nguồn kinh phí phân bổ về lĩnh vực y tế dự phòng bị cắt, giảm nhiều nên việc triển khai các hoạt động gặp nhiều khó khăn và khó đạt được các chỉ tiêu được giao. Nhân lực để triển khai các hoạt động thuộc lĩnh vực y tế dự phòng tại các tuyến, đặc biệt tại các Trạm y tế so với nhiệm vụ được giao còn thiếu.

Công tác đấu thầu, mua sắm vật tư, hóa chất, trang thiết bị… để phục vụ triển khai thực hiện hoạt động chuyên môn còn nhiều vướng mắc dẫn đến thiếu hóa chất, trang thiết bị, ảnh hưởng nhiều tới việc triển khai các hoạt động…

Trong thời gian tới đây, để nâng cao hiệu quả trong công tác y tế, phòng chống dịch bệnh, quản lý sức khỏe cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đắk Nông triển khai chủ động các biện pháp phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm, khống chế kịp thời không để dịch lớn xảy ra và lan rộng trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe bằng nhiều hình thức để hướng dẫn, nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe ; Tiếp tục đầu tư xây dựng, sửa chữa, cải tạo cơ sở vật chất đảm bảo đạt tiêu chuẩn quy định hiện hành; Thường xuyên rà soát nhằm đảm bảo đủ thuốc, vật tư y tế, hoá chất, sinh phẩm, vắc xin…phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh và triển khai các hoạt động chuyên môn liên quan khác.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục