Ong Andrew Bailey lam thong doc Ngan hang trung uong Anh hinh anh 1Ông Andrew Bailey. (Nguồn: The Observer)

Ngày 20/12, Bộ Tài chính Anh thông báo quyết định bổ nhiệm ông Andrew Bailey làm thống đốc Ngân hàng trung ương nước này (BoE).

Trong tuyên bố bổ nhiệm ông Bailey, Bộ trưởng Tài chính Anh Sajid Javid khẳng định đây là ứng viên phù hợp để dẫn dắt ngân hàng trung ương trong bối cảnh nước Anh hướng tới một tương lai mới bên ngoài Liên minh châu Âu (EU).

Trước khi được bổ nhiệm làm Thống đốc BoE thay thế ông Mark Carney, ông Bailey là lãnh đạo Cơ quan giám sát tài chính Anh, phụ trách việc ngăn chặn các vi phạm tài chính.

Ông có kinh nghiệm 30 năm làm việc tại BoE, đảm nhận vị trí là Phó thống đốc BoE từ năm 2013-2016 và từng đóng vai trò chủ đạo trong các nỗ lực củng cố hệ thống ngân hàng Anh trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vừa qua.

Lãnh đạo mới của BoE sẽ gánh vác trọng trách triển khai chính sách tiền tệ quốc gia ở thời điểm Anh chính thức rời EU, dự kiến diễn ra vào ngày 31/1/2020 như cam kết của Thủ tướng Boris Johnson.

Anh có thể sẽ cân nhắc việc nâng lãi suất hoặc giải quyết tình trạng đu xuống với không nhiều nguồn lực và bảo vệ ngân hàng khiri các rủi ro đang gia tăng về nguy cơ có sự can thiệp chính trị.

Ông Bailey, 60 tuổi, chia sẻ cảm thấy vinh dự khi được tin tưởng giao phó nhiệm vụ lãnh đạo ngân hàng trung ương đặc biệt trong thời điểm quan trọng khi quốc gia này rời EU.

Theo kế hoạch, ông Bailey sẽ có nhiệm kỳ 8 năm, bắt đầu từ ngày 16/3.

Thống đốc đương nhiệm Mark Caney đã đồng ý hoãn thời gian rời khỏi chức vụ đến ngày 15/3/2020 so với kế hoạch ban đầu là ngày 31/1/2020./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)