Ong Ehud Olmert: Tong thong Palestine la doi tac hoa binh duy nhat hinh anh 1Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas (trái) và cựu Thủ tướng Israel Ehud Olmert. (Nguồn: AP)

Ngày 11/2, phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại New York, cựu Thủ tướng Israel Ehud Olmert khẳng định Tổng thống Abbas là đối tác duy nhất cho hòa bình.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Israel, tại cuộc họp báo, cựu Thủ tướng Olmert cho rằng hòa bình giữa Israel và Palestine đòi hỏi đàm phán trực tiếp giữa hai bên.

Ông miêu tả Tổng thống Abbas là đại diện duy nhất của nhân dân Palestine, người sẵn sàng đàm phán với Israel, cũng như đánh giá cao ông Abbas vì đã chống khủng bố.

Tuy nhiên, cựu Thủ tướng Israel hạn chế chỉ trích kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ một cách trực tiếp. 

[Người Palestine tuần hành phản đối kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ]

Về phần mình, Tổng thống Abbas, người đã bác bỏ kế hoạch hòa bình của Tổng thống Trump trong bài phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trước đó cùng ngày, cho hay ông và cựu Thủ tướng Olmert thường xuyên liên hệ, đồng thời cho biết "hoàn toàn sẵn sàng để nối lại đàm phán."

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng ngày gọi cuộc gặp giữa Tổng thống Abbas và cựu Thủ tướng Olmert là "điểm thấp trong lịch sử Israel." Đại sứ Israel tại LHQ Danny Danon cũng chỉ trích phát biểu của ông Olmert.

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an chiều 11/02, Tổng thống Abbas đã hối thúc cơ quan Liên hợp quốc bác bỏ kế hoạch hòa bình Trung Đông, được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố hôm 28/1.

Theo ông, kế hoạch này sẽ chia rẽ các vùng đất Palestine cũng như không bao giờ mang lại hòa bình lâu dài./.

Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)