OPEC hoan nghenh Iran quay tro lai thi truong dau mo the gioi hinh anh 1Giàn khoan dầu của Iran tại khu vực ngoài khơi Vịnh Persian. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Tổng Thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Haitham Al Ghais cho hay khối này sẽ hoan nghênh Iran quay trở lại thị trường dầu mỏ hoàn toàn, khi các lệnh trừng phạt áp lên nước này được dỡ bỏ.

Phát biểu trên được ông Haitham Al Ghais đưa ra trong cuộc phỏng vấn với trang tin SHANA thuộc Bộ Dầu mỏ Iran hôm 29/5.

Hoạt động xuất khẩu dầu của Iran - một thành viên của OPEC - đang phải chịu lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran.

[Xuất khẩu dầu của Iran lập kỷ lục kể từ khi Mỹ tái áp đặt trừng phạt]

Tổng thư ký Ghais nói thêm rằng Iran có khả năng gia tăng sản xuất đáng kể chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Trang tin SHANA dẫn lời ông Ghais bày tỏ tin tưởng Iran là một thành viên có trách nhiệm trong OPEC.

Ông chắc chắn rằng các bên sẽ hợp tác tốt, đồng bộ để đảm bảo rằng thị trường sẽ vẫn cân bằng như cách OPEC đã thực hiện trong nhiều năm qua.

Khi được hỏi về quyết định cắt giảm sản lượng tự nguyện của OPEC và tác động của nó đối với giá dầu, Tổng thư ký Ghais cho hay OPEC không nhắm mục tiêu vào một mức giá cụ thể. Mọi hành động, mọi quyết định của khối này đều được đưa ra để hướng tới sự cân bằng giữa nhu cầu và nguồn cung dầu toàn cầu.

Trong một động thái bất ngờ vào đầu tháng 4/2023, Saudi Arabia và các thành viên khác của OPEC+ (nhóm bao gồm OPEC và các nhà sản xuất lớn ngoài khối) đã tuyên bố cắt giảm sản lượng dầu thêm khoảng 1,2 triệu thùng mỗi ngày.

Quyết định đó đã nâng tổng khối lượng cắt giảm sản lượng của OPEC+ lên 3,66 triệu thùng/ngày, theo tính toán của hãng tin Reuters.

Trước đó, Saudi Arabia và Iran hồi tháng Ba đã tuyên bố khôi phục quan hệ ngoại giao sau nhiều năm căng thẳng, trong một thỏa thuận do Trung Quốc - nước tiêu thụ dầu mỏ số hai thế giới - làm trung gian./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)