Ôtô hết “đát” trốn sang Lào xin cấp biển, trở về Việt Nam lưu hành

Nhiều xe ôtô Việt Nam khi hết niên hạn sử dụng đã trốn sang Lào xin cấp biển số nước sở tại và sau đó lại quay về Việt Nam tiếp tục lưu hành.
Ôtô hết “đát” trốn sang Lào xin cấp biển, trở về Việt Nam lưu hành ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Nhiều xe ôtô Việt Nam khi hết niên hạn sử dụng đã trốn sang Lào xin cấp biển số nước sở tại và sau đó lại quay về Việt Nam tiếp tục lưu hành.

Theo đại diện Sở Giao thông Vận tải Quảng Trị, thời gian qua, hầu hết các phương tiện ôtô của Việt Nam khi gần hết niên hạn sử dụng đã đưa sang Lào đề làm thủ tục đổi sang biển số của Lào rồi tiếp tục lưu hành về Việt Nam.

“Vấn đề này làm tăng nguy cơ mất an toàn giao thông đối với phương tiện ôtô hết niên hạn sử dụng khi tham gia giao thông tại Việt Nam,” đại diện Sở Giao thông Vận tải Quảng Trị cho hay.

Theo quy định tại Mục 1 Điều 4 Hiệp định tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện cơ giới đường bộ qua lại biên giới giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào ký ngày 23/4/2009 nêu rõ, phương tiện khi hoạt động trên lãnh thổ của bên kia phải tuân thủ pháp luật và quy định về giao thông vận tải đường bộ của bên đó.

Theo đó, phương tiện của Lào khi hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam phải tuân thủ quy định về niên hạn sử dụng phương tiện của Việt Nam.

Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô quy định tại Khoản 3 Điều 15 Chương III: xe ôtô có trọng tải được phép chở từ 10 hành khách trở lên phải có niên hạn sử dụng đối với cự ly trên 300km không quá 15 năm với ôtô sản xuất để chở người; từ ngày 01/01/2016 không được sử dụng xe ô tô chuyển đổi công năng; cự ly từ 300km trở xuống không quá 20 năm đối với xe ôtô sản xuất để chở người; không quá 17 năm đối với ôtô chuyển đổi công năng trước ngày 01/01/2002 từ các loại xe khác thành xe ôtô chờ khách.

Xe ôtô kinh doanh vận tải khách du lịch có niên hạn sử dụng không quá 15 năm; xe ôtô chuyển đổi công năng không được vận tải khách du lịch. Xe ôtô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng có niên hạn sử đụng theo quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 3 Điều 15 Nghị định này.

Trước thực tế này, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Bộ Giao thông Vận tải có Công hàm gửi Bộ Công chính và Vận tải Lào về tình hình nêu trên và thông báo với các chủ phương tiện của Lào khi tham gia kinh doanh vận tải bằng xe ôtô tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ cho biết, hiện phía Lào không quy định niên hạn sử dụng của xe ôtô như ở Việt Nam, nên có thể một số đối tượng tìm cách lách luật.

“Theo Hiệp định và Nghị định thư giữa Chính phủ hai nước, xe ôtô ở Việt Nam đưa sang Lào thay tên, đổi biển Lào, rồi lại về Việt Nam lưu thông thì không vi phạm. Bộ Giao thông Vận tải sẽ nghiên cứu, xem xét lại vấn đề này,” Thứ trưởng Lê Đình Thọ khẳng định./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục