Pakistan: Thủ tướng Gilani trình diện Tòa án Tối cao

Thủ tướng Pakistan đã ra trình diện Tòa án Tối cao nước này trong ngày 19/1 vì các quyết định tới vụ hối lộ liên quan đến Tổng thống Zardari. 
Thủ tướng đương nhiệm của Pakistan Yousuf RazaGilani phải ra trình diện Tòa án Tối cao Pakistan trong ngày 19/1 đểgiải thích về việc ông đã không đề nghị Thụy Sĩ mở lại hồ sơ các vụ hốilộ liên quan đến Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari.

[Pakistan: Tòa tối cao cảnh cáo Thủ tướng Gilani]

Quyết định này của ông Gilani bị xem là vi hiến và nếu bị kết tội, ôngcó thể phải lĩnh án tù sáu tháng, đồng thời bị phế truất.

Đâylà lần thứ hai Tòa án Tối cao Pakistan thụ lý vụ kiện liên quan đến mộtthủ tướng đương nhiệm, khiến chính phủ đang suy yếu của ông Gilani cànglún sâu vào khủng hoảng và có thể dẫn tới các cuộc bầu cử sớm.

Tuy nhiên, luật sư của thủ tướng, ông Aitzaz Ahsan cho biếtThủ tướng Gilani có thể thực hiện yêu cầu của tòa là viết thư đề nghịThụy Sĩ, vì ông Zardari vẫn được hưởng quyền miễn trừ truy tố khi đangtại vị.

Ông Ahsan hiện là một lãnh đạo cấp cao trong Đảng Nhândân Pakistan (PPP) của Tổng thống Zardari, và là người rất được tôntrọng trong bộ máy tư pháp Pakistan vì vai trò tiên phong của ông trongphong trào luật sư từng buộc chính phủ cũ phải phục chức cho các thẩmphán độc lập hồi tháng 3/2009.

Các thẩm phán của Tòa án Tốicao có 6 cách để khởi tố, trong đó có luận tội ông Gilani, phế truất thủtướng và tổng thống, hoặc tổ chức bầu cử trước hạn.

Một số nguồn tincho biết Đảng PPP có thể sẽ "hy sinh" ông Gilani để bảo vệ Tổng thống Zardari, người đang phải đối mặt với nguy cơ khủng hoảng chính trị lớnnhất kể từ khi nhậm chức năm 2008, liên quan đến một bức thư mật đượccho là gửi đến Lầu Năm Góc hồi tháng 5/2011 nhằm tìm kiếm sự giúp đỡ củaMỹ để hạn chế quyền lực của giới quân sự Pakistan. Trong vụ này, Đại sứPakistan tại Mỹ Husain Haqqani, người thân cận với ông Zardari, đã phải từ chức và hiện cơ quan điều tra của tòa án đang làm rõngười phải chịu trách nhiệm về bức thư mật nói trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi phát biểu tại Tokyo ngày 6/1/2026. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Bà Takaichi tái đắc cử Thủ tướng Nhật Bản

Ngày 18/2, bà Sanae Takaichi đã được bầu lại làm Thủ tướng Nhật Bản tại kỳ họp đặc biệt của Quốc hội Nhật Bản sau chiến thắng áp đảo của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền trong cuộc bầu cử ngày 8/2.