Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 11/4, trong bài phát biểu tại Hội nghị Hồi giáo quốc tế được phát trên truyền hình Palestine, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho biết phong trào Hamas đang kiểm soát Dải Gaza cuối cùng đã quyết định sẽ đấu tranh với Israel bằng con đường hòa bình.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Tổng thống Abbas một lần nữa kêu gọi tổ chức một hội nghị hòa bình quốc tế cũng như hối thúc cộng đồng quốc tế thúc đẩy hòa bình Trung Đông dựa trên việc thực hiện các nghị quyết quốc tế liên quan đến cuộc đấu tranh của người Palestine và xung đột giữa Israel với Palestine.

Ngoài ra, tại sự kiện diễn ra tại thành phố Ramallah khu Bờ Tây này, Tổng thống Abbas cũng phản đối việc Israel đã dựng các rào chắn, phong tỏa lối vào thành phố Jerusalem và ngăn cản các tín đồ Palestine đến hành lễ.

[Xung đột đẫm máu khi 20.000 người Palestine biểu tình tại Dải Gaza]

Ông cũng chỉ trích quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển Đại sứ quán Mỹ tới thành phố này ào ngày 16/5 tới.

Kể từ cuối tháng trước, khu vực biên giới giữa Palestine và Israel ở Dải Gaza đã chứng kiến những cuộc biểu tình lớn của hàng chục nghìn người Palestine nhằm gửi thông điệp đến thế giới rằng người Palestine có các quyền hợp pháp, trong đó có quyền hồi hương.

Để đối phó với những cuộc biểu tình này, quân đội Israel đã sử dụng vũ lực, làm ít nhất 31 người Palestine thiệt mạng.

Quân đội Israel nhấn mạnh binh sỹ nước này buộc phải nổ súng để ngăn chặn việc phá hàng rào biên giới, chống lại việc xâm nhập cũng như ngăn ngừa các cuộc tấn công có chủ đích./.