Phan ung cua Toa an Hinh su Quoc te sau khi My de doa trung phat hinh anh 1Trụ sở ICC. (Nguồn: icc-cpi.int)

AFP đưa tin, ngày 11/9, Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) cho biết sẽ quyết tâm tiếp tục công việc của họ mà không hề "nao núng" sau khi Washington đe dọa kiện các quan chức thuộc ICC, nếu họ buộc tội các công dân Mỹ phạm những tội ác chiến tranh tại Afghanistan.

Thông báo của ICC nêu rõ: "ICC sẽ tiếp tục làm công việc của mình mà không hề nao núng. Điều này phù hợp với những nguyên tắc và tư tưởng phổ quát về thượng tôn pháp luật."

Cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã chỉ trích việc Mỹ chống lại ICC. Trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Zarif viết: "Mỹ đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào ICC, thậm chí khởi kiện các thẩm phán của ICC tại các tòa án Mỹ... Sự thô lỗ của Mỹ dường như không có giới hạn."

Hôm 10/9, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton thông báo Washington có thể thực hiện một số biện pháp tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm chống lại ICC.

Theo ông Bolton, Mỹ sẽ cấm các thẩm phán của ICC nhập cảnh nước này, đồng thời khởi kiện và phong tỏa tài khoản của các thẩm phán ICC nếu tòa án này tiếp tục tìm cách truy tố các công dân Mỹ.

Bên cạnh đó, Washington cũng sẽ tăng cường đàm phán song phương để ngăn chặn các quốc gia giao nộp công dân Mỹ cho ICC./.
(Vietnam+)