Phap canh bao se tan cong neu bom hoa hoc duoc su dung tai Syria​ hinh anh 1Một bệnh viện tại thị trấn Khan Sheikhun sau vụ tấn công được cho là sử dụng vũ khí hóa học. (Nguồn: Getty Images/TTXVN)

Theo Reuters, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 13/2 tuyên bố "Pháp sẽ tấn công" nếu như vũ khí hóa học thật sự được sử dụng để chống lại dân thường trong cuộc xung đột tại Syria. Tuy nhiên, ông chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào về việc này.

Phát biểu với phóng viên, Tổng thống Macron nêu rõ: "Về vấn đề vũ khí hóa học, tôi đã lập ra một giới hạn đỏ và tôi tái khẳng định về giới hạn này. Hiện tại, các cơ quan, các lực lượng vũ trang của chúng tôi vẫn chưa xác minh được rằng vũ khí hóa học đã được sử dụng để chống lại dân thường."

Hôm 9/2, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Macron đã bày tỏ quan ngại về những dấu hiệu cho thấy bom chứa khí clo được sử dụng để chống lại dân thường Syria trong thời gian gần đây.

Trước đó, ngày 7/2, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) cho biết cơ quan này đang điều tra "tất cả các cáo buộc có cơ sở" về nghi vấn sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Tuyên bố của OPCW cho biết tổ chức này "tiếp tục quan ngại sâu sắc" trước các cáo buộc liên quan tới việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. Ủy ban điều tra của đang điều tra "tất cả các cáo buộc có cơ sở."

Tổng Giám đốc OPCW Ahmet Uzumcu nêu rõ hành động sử dụng vũ khí hóa học "dưới mọi hình thức" là "vi phạm Hiệp ước Cấm vũ khí hóa học và các quy định quốc tế về việc cấm các loại vũ khí này."

Ông nhấn mạnh vũ khí hóa học "không nên tồn tại trong thế giới hiện đại," đồng thời khẳng định "những người sử dụng loại vũ khí này cần phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình"./.
(Vietnam+)