Phap khong loai tru vu no tai Dakar Rally 2022 lien quan den khung bo hinh anh 1Pháp đang cân nhắc dừng cuộc đua xe Dakar Rally. (Ảnh: Reuters)

Pháp đang cân nhắc dừng cuộc đua xe Dakar Rally sau khi các công tố viên điều tra vụ nổ tại Saudi Arabia khiến một tay đua người Pháp bị thương nặng.

Đây là thông báo mà Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đưa ra ngày 7/1 trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BFM TV. 

Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian nhận định nhiều khả năng đây là vụ tấn công khủng bố nhằm vào Dakar Rally, đồng thời để ngỏ khả năng dừng sự kiện thể thao này với lý do đây là sự lựa chọn tốt nhất.

Ông cho biết thêm phía Pháp đã trao đổi với ban tổ chức sự kiện, cùng giới chức Saudi Arabia về giả thuyết vụ nổ vừa qua là tấn công khủng bố.

Ngoại trưởng Le Drian cũng cho biết thêm các nhân viên điều tra nước này đang lên kế hoạch tới Saudi Arabia. Trước đó, ngày 4/1, các công tố viên Pháp đã mở cuộc điều tra khủng bố liên quan tới vụ việc này. 

Trên trang chủ Bộ Ngoại giao Pháp, nhà chức trách cảnh báo công dân nước này tại Saudi Arabia phải cảnh giác cao độ trước những rủi ro về an ninh sau vụ nổ trên.

Hiện giới chức Saudi Arabia cũng chưa cung cấp thêm thông tin về vụ việc, cũng như quá trình điều tra.

[Pháp điều tra vụ nổ trong giải đua xe Dakar ở Saudi Arabia]

Hôm 1/1 vừa qua, Bộ An ninh công cộng Saudi Arabia nói rõ trong quá trình thu thập bằng chứng sơ bộ, lực lượng chức năng nước này chưa phát hiện những dấu hiệu liên quan đến khủng bố. 

Sự kiện đua xe nổi tiếng Dakar Rally, trước đây được gọi là Paris-Dakar, thường được bắt đầu từ thủ đô Paris của Pháp đến thủ đô Dakar của Senegal.

Tuy nhiên, do bất ổn an ninh trên đường đua ở Bắc Phi, từ năm 2020 giải đua được tổ chức ở Saudi Arabia. Chặng cuối của giải đua năm nay, được gọi là Dakar 2022, dự kiến diễn ra ngày 14/1 tới./. 

 
Tất Đạt (TTXVN/Vietnam+)