Phap muon Iran ho tro giai quyet tinh hinh o Dong Ghouta cua Syria hinh anh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hối thúc Iran tác động và thuyết phục Chính phủ Syria sớm chấm dứt các hành động quân sự tại khu vực Đông Ghouta do phiến quân kiểm soát.

Tuyên bố trên đã được nhà lãnh đạo Pháp đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Hassan Rohani. Theo thông báo từ Văn phòng Tổng thống Pháp, Paris kỳ vọng sự đóng góp mang tính xây dựng của Tehran nhằm giảm bớt căng thẳng và sớm giải quyết khủng hoảng tại khu vực Trung Đông.

Trước đó, các lực lượng Chính phủ Syria đã tấn công khu vực quân nổi dậy chiếm giữ tại Đông Ghouta, vùng nông thông ngoại ô thủ đô Damascus trong khoảng thời gian lệnh ngừng bắn không có hiệu lực. Giới chức Syria tuyên bố các chiến dịch quân sự tại Đông Ghouta là nhằm đáp trả các cuộc tấn công bằng súng cối và bắn tỉa nhằm vào dân thường tại Damascus và vùng nông thôn. Thông báo này Chính phủ Syria xác nhận công tác chuẩn bị cho việc vận chuyển thực phẩm cứu trợ cho dân thường khu vực này.

[LHQ chuẩn bị chuyển đồ viện trợ vào vùng chiến sự ác liệt Đông Ghouta]

Tổng thống Syria Bashar al-Assad khẳng định các lực lượng chính phủ cần tiếp tục chiến dịch tại Đông Ghouta nhằm đánh bật phiến quân khỏi khu vực này, giải phóng khu vực này để ổn định cuộc sống của người dân. Nhà lãnh đạo Syria nhấn mạnh dân thường vẫn có khả năng được sơ tán khỏi khu vực này, đồng thời cũng bác bỏ về sự mâu thuẫn giữa một lệnh ngừng bắn và tình hình giao tranh hiện nay.

Cùng ngày, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết 34 dân thường, trong đó có 11 trẻ em đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh tại thị trấn Douma và các vùng ngoại ô phía Đông của Ghouta.

Theo SOHR, quân Chính phủ Syria chỉ còn cách thị trấn chính Douma 3 km. Hiện quân đội Syria đã giành lại 1/4 vùng Đông Ghouta ở phía Đông thủ đô Damascus sau 2 tuần tấn công dữ dội. SOHR xác nhận khoảng 2.000 dân thường phải di chuyển từ các khu vực phía Đông sang phía Tây để tránh cuộc giao tranh./.

(TTXVN/Vietnam+)