Phau thuat cat bo “canh dai bang” khong lo cho mot phu nu hinh anh 1Các khối u chi chít trên người bệnh nhân. (Ảnh: Bác sỹ cung cấp)

Các bác sỹ khoa Phẫu thuật Tạo hình-Hàm mặt-Thẩm mỹ (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) vừa phẫu thuật “giải cứu” cho một người phụ nữ hơn 40 năm mang khối u khổng lồ vùng nách.

Phó giáo sư Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình-Hàm mặt-Thẩm mỹ cho biết, bệnh nhân tên Trần Thị Mơ, 66 tuổi, ở Nam Định phải chung sống với những khối u xơ thần kinh hơn 40 năm qua.

[Lấy gần 400 viên sỏi trong túi mật một bệnh nhân ở Thái Nguyên]

Bệnh nhân có hàng trăm khối u xơ thần kinh rải rác khắp người. Đặc biệt, khối u khổng lồ vùng nách lan tỏa xuống cả cẳng tay bên phải. Gần đây khối u phát triển to và bị loét rộng trên u gây hiện tượng chảy máu và mất máu mãn tính khiến người bệnh hết sức đau đớn và ngày càng suy kiệt.

Bệnh nhân kể lại, ban đầu là những khối nhỏ li ti và sau đó lớn dần, dày đặc những hạt mụn sần sùi đủ kích cỡ khắp cơ thể của bệnh nhân.

Khối u xơ thần kinh phát triển khổng lồ gây biến dạng toàn bộ vùng nách và cánh tay khiến cánh tay của bà Mơ phát triển phì đại rộng ra như cánh đại bàng.

Khối u phát triển quá to khiến cho bệnh nhân không thể nhấc nổi tay lên đầu và mặt để thực hiện các động tác sinh hoạt thường ngày.

Do điều kiện gia đình quá khó khăn, còn phải chăm sóc mẹ già nên bà không thể đến viện chữa trị cho đến khi khối u vỡ loét chảy máu ra ngoài.

Bác sỹ Hà cho hay, các bác sỹ đã phải can thiệp cắt bỏ khối u lớn vùng nách để trả lại chức năng vận động cho cánh tay phải và giải thoát bệnh nhân khỏi những cơn đau và ổ loét mãn tính từ lần vỡ trước.

Tuy nhiên, do bệnh nhân quá suy kiệt lúc vào viện, kèm theo huyết áp cao và tình trạng suy dinh dưỡng nặng nên còn một khối u lớn vùng gối, cẳng chân kích thước 20x30cm bắt đầu có hiện tượng sưng đau vẫn phải để lại chưa thể can thiệp trong đợt này.

Hiện tại tình trạng bệnh nhân sau phẫu thuật đã tạm thời ổn định. Các bác sỹ vẫn đang theo dõi quá trình hồi phục của người bệnh cũng như theo dõi các khối u khác trên người, đề phòng biến chứng vỡ loét hoặc ung thư hóa trong tương lai./.

Thuỳ Giang (Vietnam+)