Phu Tong thong Han Quoc keu goi Trieu Tien ngung cac vu phong hinh anh 1(Ảnh do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên đăng phát ngày 7/8/2019): Tên lửa chiến thuật kiểu mới được Triều Tiên phóng thử nghiệm. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Ngày 16/8, Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) kêu gọi Triều Tiên ngừng các vụ phóng vật thể bay, bày tỏ quan ngại rằng những hành động này có thể làm leo thang căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

Lời kêu gọi được Nhà Xanh đưa ra trong thông báo vắn tắt về kết quả cuộc họp khẩn kéo dài nhiều giờ của Hội đồng An ninh quốc gia Hàn quốc (NSC).

Cuộc họp được tiến hành vài giờ sau khi quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã phóng hai vật thể chưa xác định về phía biển Nhật Bản.

Nhà Xanh nhận định rằng hai vật thể bay vừa được Triều Tiên phóng thử là là các vật thể "tầm ngắn," nhưng không tiết lộ chi tiết cụ thể.

Theo thông báo, tại phiên họp của Ủy ban thường trực NSC do Cố vấn An ninh quốc gia Chung Eui-yong chủ trì, các quan chức an ninh dự họp đã tiến hành đánh giá tổng thể tình hình an ninh quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

Các quan chức cũng bày tỏ lo ngại hành động của Bình Nhưỡng sẽ khiến căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời quyết định phối hợp chặt chẽ với giới chức quân sự của các đồng minh để phân tích cụ thể loại vật thể bay vừa được Triều Tiên phóng sáng 16/8.

Các quan chức nhất trí duy trì trạng thái phòng thủ vững chắc để ứng phó với mọi tình huống quân sự thông qua hoạt động diễn tập chỉ huy chung giữa Hàn Quốc và Mỹ về chuyển giao quyền chỉ huy hoạt động thời chiến (OPCON).

[Triều Tiên tuyên bố 'không bao giờ đối thoại' với Hàn Quốc]

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Tiều Tiên phóng 2 vật thể từ thị trấn Tongchon ở tỉnh Kangwon lần lượt vào khoảng 8h01 và 8h16 sáng 16/8 theo giờ địa phương.

Theo JCS, cả hai vật thể này đã bay xa khoảng 230km và đạt độ cao tối đa 30km cùng tốc độ tối đa khoảng 6,1 Mach. Tuy nhiên, JCS chưa công bố đánh giá cụ thể về loại vật thể bay này. Đây là lần thứ sáu kể từ cuối tháng trước Triều Tiên tiến hành phóng các vật thể bay.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Kim Châng Un) từng tuyên bố các vụ phóng này là "lời cảnh báo mạnh mẽ" đối với cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn bắt đầu từ hôm 11/8 vừa qua. Bình Nhưỡng cáo buộc các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc là hành động "diễn tập xâm lược" Triều Tiên.

Ngày 10/8 vừa qua, Triều Tiên đã phóng hai vật thể bay được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Trước đó, Bình Nhưỡng tuyên bố phóng thử các vũ khí dẫn đường chiến thuật mới hôm 25/7, phóng thử hai hệ thống tên lửa dẫn đường phóng loạt cỡ lớn mới phát triển, lần lượt vào các ngày 31/7 và 2/8, và một vụ hôm 6/8 được cho là thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Trước khi tiến hành vụ phóng mới nhất, Ủy ban Thống nhất hòa bình Triều Tiên đã ra thông báo bác bỏ những tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 15/8 thể hiện mong muốn thống nhất hai miền Triều Tiên.

Những tuyên bố này được ông Moon Jae-in đưa ra trong bài phát biểu mừng Quốc khánh Hàn Quốc trong đó nêu rõ mục tiêu "thiết lập nền hòa bình và thống nhất" trên bán đảo Triều Tiên trước năm 2045.

Người phát ngôn của Ủy ban Thống nhất hòa bình Triều Tiên nêu rõ Bình Nhưỡng không muốn tiếp tục ngồi vào bàn đàm phán với Seoul, nhấn mạnh Seoul "không nên hy vọng các cuộc đối thoại liên Triều sẽ nối lại sau khi cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc kết thúc."

Người phát ngôn này để ngỏ khả năng Triều Tiên đàm phán với Mỹ, theo đó đề cập cuộc đối thoại sắp tới giữa hai nước, song cho biết "sẽ không có chỗ cho Hàn Quốc"./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)