Phuong an phan luong, nhan dien phuong tien tu xa, luu thong nhanh hinh anh 1Cảnh sát giao thông kiểm soát phương tiện tại chốt kiểm soát. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Cục Cảnh sát giao thông đề nghị Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lên phương án phân luồng, nhận diện phương tiện từ xa, đảm bảo lưu thông nhanh nhất.

Cục đề nghị Giám đốc Công an các địa phương tổ chức quán triệt cán bộ, chiến sỹ tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, Cục Cảnh sát giao thông về phòng chống dịch COVID-19; chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với Sở Giao thông Vận tải dự báo tình hình, các tình huống phức tạp có thể diễn ra, để kịp thời tham mưu với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương có quy định cụ thể về Bộ phù hiệu để điều phối các loại phương tiện ra, vào địa bàn, phù hợp với yêu cầu của Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Đồng thời, liên hệ với Sở Giao thông Vận tải để được hướng dẫn, phối hợp cài đặt phần mềm cấp mã QR-code cho phương tiện lưu thông trên “luồng xanh” để rút ngắn thời gian kiểm soát tại các chốt, trạm, thời gian làm thủ tục kiểm tra, kiểm soát đối với lái xe, người áp tải hàng hóa khi có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực; phân luồng, nhận diện phương tiện từ xa, đảm bảo lưu thông nhanh nhất.

[Đề nghị bố trí các điểm xét nghiệm thuận lợi cho người vận chuyển hàng]

Để người dân chủ động chuẩn bị trước khi di chuyển, giao thông được thông suốt tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, Cục Cảnh sát giao thông đề nghị cán bộ, chiến sỹ Công an các tỉnh, địa phương trong quá trình thực thi nhiệm vụ kết hợp tuyên truyền, vận động nhân dân nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế; tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân, lái xe, người đi trên phương tiện biết, chấp hành khi di chuyển đến vùng có dịch phải có đầy đủ các loại giấy tờ liên quan đến phòng, chống dịch, nhất là giấy xét nghiệm còn hiệu lực, thẻ nhận diện phương tiện, khai báo y tế điện tử…

Giám đốc Công an các tỉnh tiếp tục tham mưu, kiến nghị chính quyền địa phương loại bỏ một số chốt kiểm soát không thật sự cần thiết để việc phương tiện lưu thông được thuận lợi, tạo điều kiện thông thoáng cho luồng xanh; đề nghị các lực lượng liên ngành thực hiện nhiệm vụ tại các chốt, trạm kiểm soát tăng cường đủ lực lượng phối hợp với lực lượng Công an Nhân dân tổ chức chia ca hợp lý, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ phục vụ chiến đấu lâu dài.

Cục Cảnh sát giao thông cũng đề nghị Giám đốc Công an các tỉnh tiếp tục chỉ đạo bảo đảm tốt an ninh trật tự, an toàn giao thông; phối hợp bảo đảm sản xuất, lưu thông hàng hóa an toàn trong nội bộ tỉnh, thành phố và với các địa phương khác; phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Sở Y tế và các lực lượng có liên quan tổ chức xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 đối với các lái xe đường dài, đảm bảo đủ giấy tờ phòng, chống dịch và đáp ứng thời gian lưu thông nhanh nhất, không để ách tắc giao thông; đáp ứng yêu cầu, quy định phòng, chống dịch theo quy định của y tế địa phương. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sỹ phải mềm mỏng, linh hoạt tránh cứng nhắc, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây bức xúc cho người dân, dẫn đến có hành động chống đối.

Trước đó, Cục Cảnh sát giao thông đã có Công điện chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ đạo về phòng, chống dịch COVID-19 đồng thời chủ động, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh. Trong đó, Cục Cảnh sát giao thông yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị tăng cường kỷ luật, kỷ cương, cán bộ, chiến sỹ không được lơ là, chủ quan trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Phuong an phan luong, nhan dien phuong tien tu xa, luu thong nhanh hinh anh 2Lực lượng cảnh sát giao thông dừng và hướng dẫn các chủ phương tiện đi vào khai báo y tế. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Cục Cảnh sát giao thông cũng yêu cầu Phòng Cảnh sát giao thông Công an các đơn vị, địa phương xây dựng và tổ chức tập huấn các tình huống xảy ra đáp ứng với từng cấp độ dịch COVID-19. Bên cạnh đó, các đơn vị cần tiếp tục quản lý chặt chẽ cán bộ, chiến sỹ và thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Tùy tình hình diễn biến của dịch bệnh, lãnh đạo đơn vị phân bổ cán bộ, chiến sĩ ứng trực và làm nhiệm vụ phù hợp, song phải bảo đảm và duy trì thường xuyên quân số thường trực chiến đấu, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông theo chỉ đạo của Công an địa phương.

Bên cạnh công tác phòng chống dịch, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an các đơn vị địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trên cả 3 tuyến giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy; tăng cường công tác tuần tra kiểm soát cơ động và xử lý vi phạm thông qua hệ thống giám sát, xử lý vi phạm qua hình ảnh để tránh tiếp xúc trực tiếp với các trường hợp lây nhiễm... nhất là các đơn vị tại địa bàn phía Nam.

Cùng với đó, thông báo công khai số điện thoại tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe và xử lý vi phạm để các cơ quan, đơn vị và người dân liên hệ sắp xếp thời gian đến giải quyết, đảm bảo không tập trung đông người, giữ đúng khoảng cách và giải quyết 01 người/01 lần./.

Chu Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)