Phuong tien va lai xe vao Da Nang phai du dieu kien phong dich hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tối 23/6, Sở Giao thông Vận tải thành phố Đà Nẵng ban hành công văn số 2857/SGTVT-QLVTPTNL về việc tiếp nhận phương tiện và lái xe đảm bảo đầy đủ điều kiện, yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

Sở Giao thông Vận tải thành phố Đà Nẵng yêu cầu các phương tiện và lái xe khi vào địa bàn thành phố Đà Nẵng phải đảm bảo đầy đủ điều kiện, yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải và của thành phố Đà Nẵng; trong đó yêu cầu lái xe phải thực hiện khai báo y tế trực tuyến hoặc khai báo giấy trước khi vào thành phố; kiên quyết không tiếp nhận đối với các trường hợp không đảm bảo theo quy định.

Đối với hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ôtô (bao gồm xe tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi), Sở Giao thông Vận tải thành lưu ý một số nội dung quan trọng sau: tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng xe ôtô (gồm: xe tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi) đi từ thành phố Đà Nẵng đến các tỉnh, thành phố (vùng, thị trấn, huyện, thị xã) có ca lây nhiễm COVID-19 theo công bố của Bộ Y tế và ngược lại cho đến khi có thông báo mới; trừ trường hợp đặc biệt.

Đối với vận tải hành khách bằng xe ôtô có hành trình đi qua các tỉnh/thành phố được Bộ Y tế công bố có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng thì không được dừng, đỗ để đón, trả khách trên địa bàn thành phố Đà Nẵng (trừ trường hợp cấp thiết).

[Nghệ An, Đắk Lắk, Đà Nẵng truy vết các ca dương tính SARS-CoV-2]

Các hoạt động vận tải khách đi đến các địa phương còn lại: phương tiện vận tải hành khách được hoạt động bình thường, phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hoạt động vận tải hành khách trong phạm vi địa bàn thành phố Đà Nẵng yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời chỉ được vận chuyển tối đa không quá 50% số chỗ theo quy định.

Đối với hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa bằng ôtô, Sở Giao thông Vận tải thành phố Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung cụ thể sau: phương tiện phải đáp ứng các yêu cầu quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành; phải được phun khử khuẩn, đảm bảo an toàn trước, trong và sau khi hoạt động vận chuyển theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Lái xe, người bốc xếp, dỡ hàng hóa theo xe phải có điện thoại thông minh, có cài đặt các phần mềm NCOVI, Bluezone, tokhaiyte.vn; khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế; được xét nghiệm SARS-COV-2 theo hướng dẫn tại các văn bản số 898/BYT-MT của Bộ Y tế (kết quả xét nghiệm trong vòng 72 giờ trước khi đi vào thành phố Đà Nẵng); hàng hóa ở các địa phương vùng dịch trước khi được xuất đi phải đảm bảo an toàn phòng dịch.

Theo báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, tính từ 17 giờ ngày 22/6 đến 17 giờ ngày 23/6, Đà Nẵng ghi nhận thêm 20 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Như vậy, tính từ ngày 18/6 đến 17 giờ ngày 23/6, Đà Nẵng ghi nhận 62 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Những trường hợp mắc COVID-19 này đều có nguồn lây liên quan đến ông N.V.H, bệnh nhân số 12.437 (trú tại 407, đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) làm nhân viên bảo vệ Công ty Nhựa Duy Tân (số 145 đường Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê)./.

(Vietnam+)