Qatar cáo buộc hai tàu của Bahrain xâm phạm lãnh hải trái phép

Thuyền trưởng của một trong hai tàu của Bahrain thông báo rằng việc tàu đi vào lãnh hải của Qatar là do sai sót của hệ thống kỹ thuật và hai tàu này đang tham gia một cuộc tập trận hải quân.
Qatar cáo buộc hai tàu của Bahrain xâm phạm lãnh hải trái phép ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Quora.com)

Ngày 25/11, Bộ Nội vụ Qatar thông báo lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đã chặn hai tàu của quốc gia láng giềng Bahrain vì xâm phạm trái phép lãnh hải.

Trong thông cáo của mình, Bộ Nội vụ Qatar cho biết Bộ An ninh và Bảo vệ bờ biển của nước này đã cố gắng liên lạc với Cục Tác chiến Bahrain để yêu cầu làm rõ lý do tại sao hai tàu của Bahrain xâm phạm lãnh hải Qatar, nhưng không nhận được hồi đáp.

Trong khi đó, thuyền trưởng của một trong hai tàu của Bahrain thông báo rằng việc tàu đi vào lãnh hải của Qatar là do sai sót của hệ thống kỹ thuật và hai tàu này đang tham gia một cuộc tập trận hải quân.

[Qatar khánh thành căn cứ lực lượng bảo vệ bờ biển lớn nhất]

Trong một phản ứng đầu tiên, Bộ Nội vụ Bahrain cho rằng cho hành động trên của Qatar là vô lý cũng như trái với luật pháp. Theo bộ này, đây là hành động đi ngược lại một thỏa thuận an ninh giữa 6 nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) cũng như các thỏa thuận quốc tế.

Từ năm 2017, Bahrain cùng với Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Ai Cập đã cắt đứt mọi quan hệ ngoại giao, kinh tế cũng như phong tỏa đường bộ, đường biển và đường không với Qatar.

Các nước này cáo buộc Doha ủng hộ khủng bố, trong khi Qatar luôn phủ nhận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục