Khu vực biên giới Yemen. (Nguồn: Reuters)

Ngày 3/5, Qatar đã cáo buộc Saudi Arabia "vi phạm trắng trợn" luật pháp sau khi giới chức Saudi Arabia bắt giữ một công dân Qatar đang trên đường trở về từ Yemen.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Qatar nêu rõ việc giới chức Saudi Arabia ngày 21/4 bắt giam công dân Qatar, Mohsen Saleh Saadoun al-Qurabi khi người này đang trên đường trở về từ Yemen, nơi anh ta đến thăm gia đình, mà không có bất kỳ cáo buộc nào là "sự vi phạm trắng trợn luật quốc gia."

Qatar kêu gọi thả ngay công dân này đồng thời cho rằng Saudi Arabia phải chịu trách nhiệm về sự an toàn của người này. Theo Bộ Ngoại giao Qatar, công dân al-Qurabi mắc bệnh mãn tính và cần được chăm sóc liên tục.

Trong khi đó, kênh truyền hình Al-Arabiya của Saudi Arabia đưa tin, các lực lượng chính phủ Yemen đã bắt Al-Qurabi khi người này tìm cách vượt biên giới Yemen sang Oman.

[Qatar phủ nhận máy bay quân sự của nước này chặn máy bay của UAE]

Theo kênh truyền hình, công dân Qatar này là một nhân viên tình báo và bị bắt do "nghi ngờ ủng hộ phiến quân Houthi," vốn đang nắm kiểm soát thủ đô Sanaa của Yemen.

Vụ bắt giữ này là vụ việc mới nhất trong bối cảnh quan hệ giữa Qatar và các nước láng giềng rơi vào khủng hoảng hồi năm ngoái, sau khi Saudi Arabia cùng với UAE, Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ ngoại giao với Doha, cáo buộc Qatar ủng hộ các nhóm khủng bố trong khu vực, can thiệp vào công việc nội bộ của các nước này và hậu thuẫn các nhóm phá hoại ổn định chính trị.

Qatar bác bỏ các cáo buộc và cho rằng những nước láng giềng trên xâm phạm chủ quyền của Doha.

Saudi Arabia đang đứng đầu một liên quân tham chiếm tại Yemen hồi tháng 3/2015 với mục tiêu tiêu diệt phiến quân Houthi trong bối cảnh chiến tranh và xung đột kéo dài hơn 3 năm qua tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người.

Các lực lượng của Qatar ban đầu cũng tham gia liên quân do Saudi Arabia đứng đầu, nhưng sau đó rút quân về nước sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh./.