Máy bay chiến đấu Rafale. (Nguồn: Dassault)

Theo Reuters, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phê chuẩn các hợp đồng vận tải và quân sự trị giá hàng tỷ USD với Qatar, bao gồm thương vụ bán máy bay chiến đấu Rafale và hàng trăm xe bọc thép, trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại Trung Đông.

Tổng thống Pháp Macron đang ở Doha để tiến hành thảo luận với Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani về việc chống tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố trong bối cảnh Trung Đông lâm vào tình trạng bế tắc do sự cạnh tranh ảnh hưởng tại khu vực giữa Saudi Arabia theo dòng Hồi giáo Sunni và Iran theo dòng Hồi giáo Shiite.

Qatar đã nhất trí thực hiện một thương vụ từ năm 2015 về việc mua thêm 12 máy bay chiến đấu Rafale do hãng vũ khí Dassault sản xuất, và nhấn mạnh rằng nước này có thể mua thêm 36 chiếc nữa.

[Pháp đang lúng túng vì mắc kẹt giữa Qatar và Saudi Arabia]

Trước đó, Qatar đã mua 24 chiếc trị giá khoảng 6 tỷ euro (7,11 tỷ USD), bao gồm cả tên lửa.

Cũng theo các hợp đồng nói trên, Doha đặt mua 490 xe bọc thép từ doanh nghiệp quốc phòng Nexter, phát đi một tín hiệu đối với các nước láng giềng của mình sau khi Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ chính trị và thương mại với Doha hồi tháng 6 vừa qua.

Nhóm 4 nước này cáo buộc Qatar hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố, song Doha đã bác bỏ cáo buộc này./.