Quan chức Nhật Bản: Cần có chính sách để lạm phát ổn định

Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản cho rằng ưu tiên hiện nay là tăng lương. Đạt được mục tiêu tăng lương là chiến lược tăng trưởng tốt nhất đối với Nhật Bản.
Quan chức Nhật Bản: Cần có chính sách để lạm phát ổn định ảnh 1Người dân mua sắm tại siêu thị ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Seiji Kihara vừa nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được một nền kinh tế với lạm phát tăng ở mức ổn định và bền vững, khi được phỏng vấn liệu Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) tiếp theo có duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng hay không.

Phát biểu trên một chương trình truyền hình, ông Kihara nói rằng: "Điều quan trọng là phải tạo ra các điều kiện kinh tế để giá cả tăng ổn định và bền vững."

Ông cũng cho biết thêm: "Ưu tiên hiện nay là tăng lương. Đạt được mục tiêu tăng lương là chiến lược tăng trưởng tốt nhất đối với chúng tôi."

[Lạm phát ở Nhật Bản lại phá vỡ ngưỡng kỷ lục trong 40 năm qua]

Chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida đã đưa ra các khoản trợ cấp để hạn chế các hóa đơn tiện ích và xăng dầu cho người dân, đồng thời thúc giục các công ty tăng lương cho người lao động, vì xếp hạng tín nhiệm bị ảnh hưởng bởi giá nhiên liệu và thực phẩm tăng cao.

Việc Thủ tướng Kishida lựa chọn người kế nhiệm Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng Tư tới, cũng có thể sẽ ảnh hưởng đến việc BoJ có thể sớm thay đổi các biện pháp kích thích kinh tế khi lạm phát tăng cao hơn mục tiêu đề ra 2%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục