Quan doi Afghanistan phan cong, tieu diet 25 phien quan Taliban hinh anh 1Quân đội Afghanistan trong chiến dịch chống phiến quân Taliban tại Ghazni. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/5, Bộ Quốc phòng Afghanistan xác nhận các lực lượng chính phủ nước này đã tiêu diệt ít nhất 25 phần tử Taliban trong một cuộc phản công tại tỉnh Baghlan, miền Bắc Afghanistan.

Theo bộ trên, trong chiến dịch diễn ra đêm 7/5 với sự hỗ trợ của Không quân Afghanistan, quân chính phủ đã phá hủy một phương tiện cùng nhiều vũ khí và thiết bị của Taliban.

Ngoài 25 phần tử bị tiêu diệt, ít nhất 12 tay súng Taliban bị thương trong vụ tấn công này.

Cũng trong ngày 7/5, Các lực lượng an ninh và quốc phòng Afghanistan (ANDSF) đã mở cuộc tấn công tại tỉnh Logar ở miền Đông, tiêu diệt bốn phần tử Taliban, trong đó có 1 thủ lĩnh địa phương.

[Phiên quân Taliban phát động đợt tấn công lớn tại Afghanistan]

Trong những ngày gần đây, hàng trăm chiến binh Taliban có vũ trang đã tiến hành các vụ tấn công nhằm chiếm tỉnh Baghlan song đều bị quân chính phủ đẩy lùi.

Lực lượng Chính phủ Afghanistan tiếp tục đẩy mạnh các chiến dịch chống Taliban, trong bối cảnh Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) xúc tiến kế hoạch rút quân khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

Khoảng 3.500 binh sỹ Mỹ và 7.000 binh sỹ NATO sẽ rút khỏi Afghanistan trước ngày 11/9, đúng 20 năm sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 nhằm vào Tòa tháp đôi ở thành phố New York và Lầu Năm Góc của Mỹ.

Sự kiện khủng bố kinh hoàng này đã khiến Mỹ bắt đầu đưa quân vào Afghanistan nhằm lật đổ chính quyền Taliban và truy quét al-Qaeda./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)