Phiến quân Taliban chiếm được đập thủy lợi lớn thứ hai của Afghanistan

Sau khi Taliban chiếm được đập Dahla, các lực lượng an ninh đã yêu cầu nhà chức trách triển khai quân tiếp viện, song các binh sỹ chưa thể đến được khu vực này.
Phiến quân Taliban chiếm được đập thủy lợi lớn thứ hai của Afghanistan ảnh 1Đập Dahla. (Nguồn: en.wikipedia.org)

Ngày 6/5, các nguồn tin cho biết lực lượng Taliban đã chiếm được đập Dahla, con đập lớn thứ hai của Afghanistan, sau nhiều tháng giao tranh ác liệt tại tỉnh Kandahar.

Giới chức địa phương cho biết hiện Taliban kiểm soát đập Dahla ở thị trấn Arghandab.

Các lực lượng an ninh đã yêu cầu nhà chức trách triển khai quân tiếp viện, song các binh sỹ chưa thể đến được khu vực này.

Người phát ngôn của Taliban, Yousuf Ahmadi cũng tuyên bố nhóm phiến quân này đã chiếm con đập trên.

Đập Dahla được Mỹ xây dựng cách đây 70 năm là nguồn cung nước tưới cũng như nước sinh hoạt cho một số huyện và thủ phủ Kandahar của tỉnh cùng tên.

Động thái trên diễn ra sau khi các cuộc giao tranh nổ ra tại tỉnh Helmand lân cận và chỉ vài ngày sau khi quân đội Mỹ chính thức bắt đầu rút số binh sỹ còn lại khỏi Afghanistan.

[Phiên quân Taliban phát động đợt tấn công lớn tại Afghanistan]

Giao tranh giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban đã gia tăng trên phạm vi toàn quốc thời gian gần đây, trong bối cảnh đàm phán hòa bình không đạt được tiến triển, bất chấp những lời kêu gọi của quốc tế nhằm giảm tình trạng bạo lực.

Các cuộc đàm phán giữa chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban ở thủ đô Doha (Qatar) đã bị đình trệ. Một hội nghị về hòa bình ở Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn, dự kiến diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 24/4 vừa qua cũng đã bị hoãn do Taliban không tham gia.

Theo thông báo của Chính phủ Afghanistan, Taliban đã tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng an ninh Afghanistan kể từ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố về kế hoạch rút quân khỏi quốc gia này trước ngày 11/9 tới.

Liên hợp quốc cho biết gần 1.800 dân thường Afghanistan đã thiệt mạng hoặc bị thương chỉ trong giai đoạn ba tháng đầu năm 2021 do ảnh hưởng của các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và Taliban./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục