Quan doi Qatar tien hanh dieu 24 xe thiet giap toi Mali hinh anh 1(Nguồn: thenews.com.pk)

AFP đưa tin các quan chức quân đội của Qatar và Mali ngày 28/12 cho biết Qatar đã điều 24 xe thiết giáp tới Mali trong bối cảnh Doha cam kết tăng cường quan hệ với quốc gia vùng Sahel, Tây Phi, đang bị mắc kẹt trong trận chiến với các tay súng thánh chiến Hồi giáo nổi dậy.

Tướng al-Ghaffari của Qatar cho biết các xe thiết giáp sẽ được quân đội Mali triển khai tới những khu vực có mìn và chất nổ tự chế.

Phát biểu với phóng viên tại thủ đô Bamako của Mali, ông nêu rõ: "Sẽ có sự hợp tác lâu dài giữa các lực lượng quân đội của chúng tôi trong lĩnh vực huấn luyện, trang bị cho đơn vị và giao lưu quân đội."

Trong khi đó, Tướng Moustapha Drabo của Mali cho hay các xe thiết giáp sẽ giúp "bảo vệ các lực lượng của chúng tôi khỏi các cuộc phục kích - một chiến thuật của những kẻ khủng bố."

Mali đang phải đấu tranh để giành lại sự ổn định sau khi các phần tử Hồi giáo cực đoan giành kiểm soát miền Bắc nước này vào đầu năm 2012, khiến cho Pháp phải can thiệp quân sự.

Gần đây, Qatar đã tìm kiếm các đồng minh bên ngoài khu vực, nơi Doha đang có quan hệ căng thẳng với các nước láng giềng vùng Vịnh./.
(Vietnam+)