(Nguồn: Sputnik)

Theo Reuters, tờ Global Times của Trung Quốc ngày 21/3 đưa tin, quân đội nước này đang thử nghiệm dòng xe tăng không người lái Type 59, có thể được trang bị trí tuệ nhân tạo, trong bối cảnh Bắc Kinh đang tiếp tục chương trình hiện đại hóa quân sự.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc trong tuần này đã công bố hình ảnh cho thấy các xe tăng không người lái đang thực hiện quá trình thử nghiệm. Hình ảnh hiển thị rõ một xe tăng chiến đấu Type 59 đang được điều khiển từ xa.

[Trung Quốc trang bị máy bay không người lái có thể vô hiệu hóa THAAD]

Báo Global Times nhấn mạnh đây là lần đầu tiên một xe tăng không người lái do Trung Quốc phát triển xuất hiện trên diễn đàn công khai.

Type 59 là loại xe tăng chiến đấu chủ lực được Trung Quốc phát triển từ mẫu xe tăng T-54A của Liên Xô trước đây, lần đầu tiên được sử dụng ở Trung Quốc vào những năm 1950 và đã được sản xuất với số lượng lớn sau đó.

Ông Lưu Thanh Sơn, Tổng biên tập tạp chí "Tank and Armoured Vehicle" (Xe tăng và xe bọc thép) cho biết: "Một số lượng lớn xe tăng Type-59 sắp nghỉ hưu có thể được chuyển đổi thành các xe tăng không người lái nếu được trang bị trí tuệ nhân tạo"./.