Quang Binh, Cao Bang truy vet cac ca tiep xuc gan voi benh nhan 3211 hinh anh 1Lực lượng chức năng phong tỏa một nơi có người nhiễm COVID-19. (Ảnh minh họa. Tuấn Anh/TTXVN)

Ngày 8/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế Quảng Bình, cho biết liên quan đến các trường hợp người địa phương có tiếp xúc gần với bệnh nhân 3211 (ở tỉnh Quảng Trị), Quảng Bình truy vết phát hiện có một trường hợp F1 với ca bệnh này và hiện đã được đưa đi cách ly theo quy định.

Trường hợp F1 của bệnh nhân 3211 là V.T.T.T (sinh năm 1969, trú tại xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình), làm nghề cắt tóc.

Theo khai báo, sáng 4/5, chị T. đi xe máy vào nhà bệnh nhân 3211 (xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị). Ngày 5/5, bệnh nhân 3211 từ thành phố Đà Nẵng về nhà và chị T. đã cùng ăn uống, sinh hoạt, tiếp xúc gần với bệnh nhân 3211 trong hai ngày.

Đến sáng 7/5, chị T. tự lái xe về nhà và đi làm tại quán cắt tóc (địa điểm phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới). Từ ngày 7-8/5, chị V.T.T.T có tiếp xúc với hai người thân trong gia đình, một số khách hàng và di chuyển đến một số khu vực trong chợ Ga, một nhà may trên đường Lê Lợi.

Hiện tại sức khỏe chị V.T.T.T bình thường, không sốt, không ho, không khó thở, không sổ mũi, không đau họng.

[Quảng Trị, Lâm Đồng khẩn trương xét nghiệm, cách ly các trường hợp F1]

Trung tâm Y tế thành phố Đồng Hới và ngành Y tế Quảng Bình đã triển khai các biện pháp phòng dịch; phun khử khuẩn nơi ở, theo dõi, giám sát, đồng thời đưa chị T. đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định.

Trạm Y tế địa phương cũng đã tư vấn và tiến hành theo dõi sức khỏe, hướng dẫn các biện pháp phòng dịch cho các thành viên trong gia đình chị V.T.T.T và những người liên quan.

Ngành y tế Quảng Bình cũng đề nghị những người có tiếp xúc với chị V.T.T.T nhanh chóng liên lạc với cơ quan y tế để có hướng dẫn kịp thời nhằm phòng chống, dịch COVID-19.

Tối 8/5, ông Nông Tuấn Phong, Giám đốc Sở Y tế Cao Bằng cho biết, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cao Bằng đang khẩn trương truy vết, cách ly những người có tiếp xúc với ông N.C.K., trú tại xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. 

Hiện nay, ông K. đã được xác định dương tính với SARS-CoV-2, đang điều trị tại tỉnh Bắc Ninh.

Trước đó, ngày 2-5/5, ông N.C.K. đã có lịch trình di chuyển qua Cao Bằng và tiếp xúc với một số người.

Theo kết quả rà soát, truy vết, đến 19 giờ 30 phút ngày 8/5, tỉnh Cao Bằng có 104 người có liên quan đến trường hợp ông N.C.K., trong đó có 17 người tiếp xúc gần; 87 người tiếp xúc gần với 17 trường hợp nói trên (vợ, chồng, con, bố, mẹ,...) cần phải cách ly, theo dõi về y tế.

Trong ngày 8/5, cơ quan chức năng tỉnh Cao Bằng đã khẩn trương thực hiện cách ly y tế tập trung, lấy mẫu xét nghiệm đối với 17 người tiếp xúc gần với ông N.C.K. tại Trường Cao đẳng Sư phạm. Đối với 87 người có tiếp xúc với 17 người nói trên đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Tỉnh Cao Bằng vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm của 17 người tiếp xúc gần với ông N.C.K./.

Võ Dung (TTXVN/Vietnam+)