Quang Ninh: Bat giu nhieu vu van chuyen trai phep khau trang y te hinh anh 1Khẩu trang y tế đang trở thành vật dụng bảo vệ sức khỏe không thể thiếu cho người dân trong thời điểm dịch bệnh do nCoV gây ra có thể bùng phát bất cứ khi nào. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Tính đến chiều 3/2, lực lượng Hải quan Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép khẩu trang y tế, gom từ nội địa để bán sang Trung Quốc kiếm lời.

Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã thu 59.000 chiếc khẩu trang y tế, tạm giữ 118.000 chiếc; đội Kiểm soát Hải quan số 1 bắt 3 vụ, thu 45.000 chiếc khẩu trang các loại.

Kể từ khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (dịch nCoV) bùng phát, trên địa bàn Quảng Ninh, Hải Phòng xuất hiện tình trạng một số đối tượng đầu cơ, gom hàng khẩu trang y tế trong thị trường nội địa rồi đưa ra vùng biên bán sang Trung Quốc kiếm lời.

Đây cũng là một trong số nguyên nhân gây nên sự khan hiếm khẩu trang y tế trong thị trường trong nước, gây bức xúc trong nhân dân.

Trước thực trạng này, Cục Hải quan Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị trong ngành kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp xuất cảnh, nhập cảnh trái phép, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, phòng chống buôn lậu và công tác khác về tăng cường phòng chống dịch nCoV.

Cục Hải quan tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các ngành chủ động tham mưu cho Ban chỉ đạo 389 các địa phương tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tại khu vực cửa khẩu, hai bên cánh gà cửa khẩu, đường mòn, lối mở biên giới để giám sát chặt chẽ người qua lại cửa khẩu Móng Cái, Hoành Mô, Bắc Phong Sinh và cả trên tuyến đường biển. Đồng thời, các lực lượng thực hiện phương án đảm bảo công tác phòng chống dịch nCoV.

Ngành Hải quan cũng sẽ tạo mọi điều kiện thông quan nhanh nhất đối với hàng hóa, máy móc, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ phục vụ phòng, chống và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

[Các nhà sản xuất trong nước đẩy nhanh tiến độ sản xuất khẩu trang]

Cục Hải quan tỉnh đã yêu cầu các đơn vị hải quan khu vực giáp biên giới với Trung Quốc (Móng Cái, Hoành Mô, Bắc Phong Sinh và Vạn Gia) đảm bảo 100% quân số, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra, giám sát, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tại khu vực cửa khẩu, hai bên cánh gà cửa khẩu, các điểm xuất hàng... phối hợp các với lực lượng chức năng xử lý nghiêm các trường hợp xuất cảnh, nhập cảnh trái phép, xuất nhập cảnh không đúng quy định.

Đến ngày 3/2, trên địa bàn Quảng Ninh không còn khách xuất nhập cảnh theo đoàn, không còn cư dân biên giới xuất cảnh trong ngày.

Trên tuyến đường hàng không, từ ngày 31/1, chuyến bay Thâm Quyến đã tạm dừng đến hết tháng 2/2020, hiện chỉ còn 1 chuyến từ Incheon (Hàn Quốc) đến Vân Đồn với hành trình 2 chuyến/tuần./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)