Quang Ninh lan dau dung nhat trong bang xep hang PCI 2017 hinh anh 1Lế công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI 2017. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI 2017 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố (ngày 22/3), tỉnh Quảng Ninh lần đầu tiên đã vươn lên vị trí dẫn đầu cả nước, điểm số đạt 70,7/100.

[Tự do hóa thương mại ‘Thị trường phẳng song có dễ xơi?’]


Điều tra PCI 2017 cho thấy, các chính quyền các địa phương đã có sự cải thiện ấn tượng trong hoạt động điều hành, khi 67% doanh nghiệp cho biết những khó khăn, vướng mắc của họ đã được tháo gỡ kịp thời sau các cuộc đối thoại, tiếp xúc doanh nghiệp tại tỉnh. Bên cạnh đó, chi phí không chính thức đã có xu hướng giảm, môi trường kinh doanh bình đẳng hơn giữa các khu vực kinh tế đồng thời chất lượng giải quyết các thủ tục hành chính của địa phương có nhiều chuyển biến tích cực.

Chỉ số PCI do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ hợp tác xây dựng từ năm 2005, đánh giá chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của của chính quyền các tỉnh, thành phố tại Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.

Báo cáo PCI 2017 được thực hiện năm thứ 13 liên tiếp, dựa trên thông tin phản hồi của 12.000 doanh nghiệp (10.200 doanh nghiệp dân doanh và 1.800 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài).

Bên cạnh Quảng Ninh, nhóm 10 tỉnh dẫn đầu bảng xếp hạng PCI 2017 còn có Đà Nẵng (70,1 điểm), Đồng Tháp (68,8 điểm), Long An (66,7 điểm), Bến Tre (66,7 điểm), Vĩnh Long (66,1 điểm), Quảng Nam (65,4 điểm), thành phố Hồ Chí Minh (65,2 điểm), Hải Phòng (65,2 điểm) và Cần Thơ (65,1 điểm).

Ngoài ra, nhóm các địa phương nằm trong nhóm xếp hạng cao có Lào Cai, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bình Dương, Thái Nguyên, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Ninh…

Tại buổi lễ Công bố, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết: “Cải thiện tích cực là xu hướng chủ đạo trong môi trường kinh doanh của Việt Nam năm vừa qua. Các địa phương đang tích cực vào cuộc, thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chủ động áp dụng thực tiễn, kinh nghiệm tốt của những tỉnh dẫn đầu trong cải cách thủ tục hành chính để cải thiện môi trường kinh doanh của mình.”

Nhìn chung kết quả điều tra PCI năm 2017 cho thấy, các doanh nghiệp lạc quan hơn về triển vọng kinh doanh, 52% doanh nghiệp dân doanh và 60% doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cho biết họ sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong 2 năm tới.

Tại Báo cáo điều tra, các doanh nghiệp mong muốn chính quyền các cấp tiếp tục duy trì đà cải cách môi trường kinh doanh trong thời gian tới, cụ thể trong một số lĩnh vực như thuế, hải quan, kiểm tra chuyên ngành, bảo hiểm xã hội, phòng cháy chữa cháy… Thêm vào đó, Việt Nam cần có chiến lược và chính sách hiệu quả để nâng cao chất lượng lao động, nhất là nhân lực trình độ cao, nhóm lao động mà các doanh nghiệp hiện gặp nhiều khó khăn trong tuyển dụng.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết: “Báo cáo PCI có tác động to lớn trong việc thúc đẩy tính minh bạch và cải thiện chất lượng điều hành kinh tế tại Việt Nam và điều này góp phần quan trọng vào việc tăng cường các cơ hội đầu tư và thương mại tại Việt Nam. Chúng tôi mong đợi Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và sự thịnh vượng trong những năm tới”./.
Hạnh Nguyễn (Vietnam+)