Quảng Ninh sẵn sàng ứng phó với các tình huống diễn biến của dịch

Sở Y tế Quảng Ninh rà soát năng lực hiện có về vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm, thiết bị phòng hộ… đáp ứng tình huống khi có 1.000-10.000 ca COVID-19 mỗi ngày.
Quảng Ninh sẵn sàng ứng phó với các tình huống diễn biến của dịch ảnh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 liều bổ sung, liều nhắc lại cho người dân. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa yêu cầu ngành y tế và chính quyền các địa phương tập trung chuẩn bị công tác hậu cần sẵn sàng ứng phó với các tình huống diễn biến dịch COVID-19.

Sở Y tế tiến hành rà soát năng lực hiện có cấp tỉnh về vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm, thiết bị phòng hộ… đáp ứng tình huống khi có 1.000, 2.000 và 10.000 ca mắc COVID-19 ngày.

Đặc biệt, thực hiện tổng rà soát về nhu cầu ôxy, máy thở tại các tuyến điều trị người mắc COVID-19, trọng tâm là các tuyến chịu trách nhiệm điều trị cho bệnh nhân tại tầng 3 (điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch) để có giải pháp mua sắm, điều động... nhằm đảm bảo đủ năng lực ngay tại các tuyến điều trị.

Các bệnh viện tuyến tỉnh đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh giao hỗ trợ các địa phương trọng điểm tham gia hỗ trợ các địa phương xây dựng phương án hậu cần để đảm bảo sát với tình hình của địa phương, tránh bị động bất ngờ khi có số ca mắc lớn.

[Quảng Ninh dừng hoạt động chốt kiểm soát khai báo y tế ra, vào tỉnh]

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố phải đảm bảo phương châm “ba trước,” “bốn tại chỗ,” trong đó trọng tâm nâng cao năng lực hậu cần để triển khai công tác xét nghiệm, truy vết “thần tốc,” “chủ động” nhằm phát hiện sớm các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng bằng các giải pháp như chủ động đảm bảo đủ test xét nghiệm đáp ứng quy mô dân số địa phương quản lý; hướng dẫn người dân tự trang bị test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 và thực hiện xét nghiệm khi phát hiện có nguy cơ lây nhiễm.

Chính quyền các địa phương khẩn trương thành lập đoàn kiểm tra của địa phương thực hiện ngay công tác tự kiểm tra, rà soát về năng lực đảm bảo hậu cần của cấp huyện, xã thuộc địa phương quản lý, đặc biệt là các địa phương có những diễn biến phức tạp về số ca mắc hiện nay.

Trên cơ sở kết quả tự kiểm tra, thực hiện mua sắm đảm bảo đủ năng lực ứng phó với các tinh huống diễn biến của dịch bệnh, trước mắt là đáp ứng với năng lực ứng phó khi có 1.000 ca mắc COVID-19/ngày trên địa bàn tỉnh; chủ động mua sắm các trang thiết bị, vật tư để đảm bảo năng lực thực hiện của các trạm y tế lưu động, đặc biệt là các trang thiết bị giám sát chỉ số sinh tồn của người bệnh (máy đo SpO2) phải đảm bảo tối thiểu có 10 chiếc, đảm bảo đủ số bình ôxy y tế loại 5 lít theo cơ số gấp đôi yêu cầu của Bộ Y tế (4 bình).

Theo Sở Y tế Quảng Ninh, ngày 16/1, tỉnh ghi nhận 286 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại 7 địa phương. Đến hết ngày 16/1, 100% người từ 12 tuổi lên trong tỉnh đã được tiêm chủng; trong đó số người tiêm đủ 2 mũi là 1.083.478 người, đạt 96,53%. Số người được tiêm mũi 3 đạt 61,2% so với số đối tượng từ 18 tuổi trở lên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục