Quảng Ninh: Tiếp tục cải cách hành chính, cải thiện đầu tư kinh doanh

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa có thư khen gửi Bí thư cấp ủy, Chủ tịch HĐND, UBND các địa phương và thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể với thành tích 4 năm liên tục dẫn đầu toàn quốc về PCI.
Quảng Ninh: Tiếp tục cải cách hành chính, cải thiện đầu tư kinh doanh ảnh 1Ban tổ chức trao chứng nhận vị trí thứ Nhất cho đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, đơn vị có 4 lần liên tiếp dẫn đầu về chỉ PCI. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký vừa có thư khen gửi Bí thư cấp ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân các địa phương và thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tỉnh Quảng Ninh về thành tích 4 năm liên tục giữ vị trí dẫn đầu toàn quốc về Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) kể từ năm 2010 đến nay.

Trước đó, ngày 15/4 vừa qua, theo thông tin tại lễ công bố kết quả xếp hạng PCI toàn quốc do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) tổ chức, Quảng Ninh 4 năm liên tiếp (từ năm 2017 đến năm 2020) đoạt vị trí quán quân trên bảng xếp hạng về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và 8 năm liên tiếp nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước.

Báo cáo PCI 2020 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ gần 12.300 doanh nghiệp; trong đó có trên 10.700 doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố và gần 1.600 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại 22 địa phương tại Việt Nam.

Như vậy, ngay trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ, Quảng Ninh đã thực hiện tốt mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025 là khẳng định mục tiêu hàng năm, giữ vững vị trí nhóm đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index), Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước (SIPAS) và Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI).

[Quảng Ninh “vượt qua chính mình” để đoạt quán quân về PCI năm 2020]

Năm 2020, điểm tổng hợp chỉ số PCI của Quảng Ninh là 75,09 điểm, tăng 1,69 điểm so với năm 2019, là địa phương duy nhất đạt thang điểm trên 75 trong bảng xếp hạng năm nay. Đây cũng là điểm số cao nhất từ trước tới nay của Quảng Ninh.

Kết quả xếp hạng Chỉ số PCI năm 2020 của Quảng Ninh tiếp tục khẳng định niềm tin của nhân dân với chính quyền và đặc biệt là sự đánh giá hài lòng ngày càng cao của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư; phản ánh chính xác, khách quan hiệu quả điều hành, quản lý Nhà nước của Quảng Ninh, nhất là trong bối cảnh năm 2020-năm đặc biệt khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp do những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, kết quả này không chỉ khẳng định sự ghi nhận, niềm tin của người dân cộng đồng doanh nghiệp mà còn là động lực to lớn, khích lệ chính quyền và cả hệ thống chính trị của tỉnh Quảng Ninh tiếp tục nỗ lực đổi  mới, sáng tạo cải cách hành chính, cải thiện đầu tư kinh doanh và là sự cộng hưởng giá trị quan trọng trong bối cảnh năm 2020 gặp nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Tỉnh Quảng Ninh là địa phương trọng điểm, tuyến đầu chống dịch, song vẫn giữ vững vị thế là địa bàn “An toàn-ổn định-phát triển” trong trạng thái bình thường mới, trở thành điểm sáng trong thực hiện thành công “mục tiêu kép,” vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng hai con số, chăm lo đời sống của người dân, bảo đảm an sinh xã hội./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục