Quang Tri: Truy dieu va an tang 16 hai cot liet sy tai Vinh Linh hinh anh 1Đoàn lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị dâng hương các hài cốt liệt sỹ được quàn tại Nhà bia ghi danh liệt sỹ xã Vĩnh Sơn. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Chiều 24/3, tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Vĩnh Linh, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Lễ truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sỹ được tìm kiếm, cất bốc và quy tập tại thôn Nam Sơn, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh.

Tại lễ truy điệu, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, chính quyền địa phương cùng cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đã dâng hương tưởng niệm, ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tuổi xuân, xương máu cho sự nghiệp cách mạng, vì độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Ngay sau lễ truy điệu, các hài cốt liệt sỹ được an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Vĩnh Linh.

Phát biểu tại Lễ truy điệu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam nhấn mạnh để góp phần đền đáp công ơn của các anh hùng liệt sỹ, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Quảng Trị đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, huy động tất cả tâm lực, vật lực, thậm chí cả máu và nước mắt vào rừng sâu, núi thẳm để tìm kiếm, quy tập hàng nghìn hài cốt liệt sỹ đưa về an táng tại các nghĩa trang.

Việc tìm kiếm, quy tập được 16 hài cốt liệt sỹ ở thôn Nam Sơn, xã Vĩnh Sơn có ý nghĩa lớn lao khi diễn ra đúng dịp chuẩn bị kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972-1/5/2022).

[Quảng Trị: Tìm kiếm, quy tập 16 hài cốt liệt sỹ ở xã Vĩnh Sơn]

Trước đó, từ ngày 1-21/3, sau khi nhận được tin báo của người dân ở thôn Nam Sơn, xã Vĩnh Sơn, Đội Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ 584, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đã tìm kiếm, cất bốc và quy tập được 16 hài cốt liệt sỹ.

Những hài cốt liệt sỹ này nằm ở độ sâu dưới mặt đất từ 1-1,5m, còn nhiều xương, răng và một số di vật kèm theo. Tất cả 16 hài cốt liệt sỹ được đưa về quàn tại Nhà bia ghi danh liệt sỹ xã Vĩnh Sơn để các đơn vị, chính quyền và nhân dân thăm viếng, dâng hương tưởng niệm.

Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, đây là các chiến sỹ thuộc một đơn vị bộ đội Việt Nam hy sinh trong quá trình giao tranh với địch ở bờ Nam sông Bến Hải vào khoảng từ năm 1967-1972./.

Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+)